KINH NGHIỆM NUÔI RÈN 2 BÉ AO CÁ CỦA PHƯƠNG

Đăng bởi Nguyễn Diễm Mơ vào lúc 11/09/2019

Nhiều chị em inbox hỏi Phương kinh nghiệm nuôi rèn 2 bé sinh đôi Ao Cá. Mình chia sẻ vài dòng như sau: 

💞 Ngay từ nhỏ bố mẹ luôn là bác sĩ dinh dưỡng, là giáo viên rèn con nghiêm khắc thì sau này con càng lớn bố mẹ càng nhàn 

💞 Từ khi 3 tháng tuổi vợ chồng Phương bắt đầu rèn con ăn ngủ đúng giờ. Đúng 8h tối là uống cữ sữa cuối cùng rồi cho con đi ngủ. Giảm dần lượng sữa và cữ sữa bú đêm, sau 1 tháng thì thành công, con ngủ một mạch tới 5-6h sáng không đòi ti sữa nữa.

💞 Lúc 0-3 tháng không biết một đêm con khóc đòi uống sữa bao nhiêu lần, Phương bị stress nặng sau khi sinh con, bị ám ảnh tiếng khóc của bạn Ao. Sau 1 tháng rèn con, thấy cuộc đời lại quay về màu hồng. 

💞 Thói quen 8h đi ngủ được duy trì đến tận bây giờ. Sang năm 2 bạn vào lớp 1 nên phải dạy con học hát, học tiếng Anh, học vẽ, làm bài tập... nên Ao Cá đi ngủ muộn hơn, 8h30-9h là đi ngủ.

💞 Từ lúc con đi ngủ, bố mẹ có thể tập trung 100% để làm việc.

💞 Cho con đi siêu thị mua đồ cùng, con thích rất nhiều thứ, con muốn mua đồ ăn thì bố mẹ cân nhắc xem đồ ăn đó có cần không, nếu cần thì mua luôn cho con, hầu như vợ chồng mình không cho con ăn kẹo ngọt vì sợ con sâu răng và răng của 2 bạn đến giờ rất tốt.

💞 Đi đến siêu thị bán đồ trẻ em, đồ chơi, con nhìn thấy đồ chơi thì mắt sáng long lanh, lao vào chơi những đồ chơi bày mẫu, rất muốn được mua nhưng mẹ thường xuyên bảo: mẹ không có tiền để mua đâu, sau này con lớn con tự kiếm tiền để mua nhé. 
Vợ chồng mình thường đi mua đồ cho Tokyo Baby hay cho người quen nhờ, nhiều khi Ao Cá tưởng mua đồ cho 2 bạn thì hào hứng lắm nhưng Phương bảo con: đây là phần thưởng mẹ mua hộ cho bố mẹ của các bé ngoan, các bé ăn hết phần cơm của mình, chăm học nên được bố mẹ mua cho đấy.

💞 Ở nhà mình cũng phát phiếu bé ngoan kiểu các hình hoạt hình ngộ nghĩnh, khi các bé làm việc tốt như: ăn hết phần cơm của mình trong thời gian quy định, giúp bố mẹ dọn nhà, rửa bát... thì khi kiếm đủ 10 cái tem sẽ được 1 món đồ chơi. Đồ chơi thì bố có thể tự chọn theo những phim hoạt hình 2 bạn thích xem hoặc là những món đồ chơi mà 2 bạn thèm thuồng mỗi khi đến siêu thị đồ chơi. 

💞 Nhiều khi muốn có thêm tem để nhanh được đồ chơi thì các bạn nghĩ ra đủ việc tốt để làm để mau được quà. 

💞 Phòng đồ chơi của Ao Cá bây giờ không khác gì một cửa hàng đồ chơi Mini. Khi bố mẹ bận thì 2 bạn tự chơi với thế giới đồ chơi đó.

💞 Trong các môn học ngoại khoá như bơi, ba lê, piano, karate, bóng đá, viết chữ, toán thì Cá thích nhất Karate, Ao thích bơi.

💞 Hồi mới học Bale thì ban đầu 2 bạn không thích vì nhiều động tác tập bị đau người, cô giáo lại cực nghiêm khắc. Lúc đi học thử 1 buổi ba lê về, Ao Cá hỏi mẹ là con có thể không học ba lê không. Mẹ hỏi lý do rồi vẫn cho đi học thử ba lê buổi thứ 2. Con học, mẹ ngồi ngoài xem cách cô dạy, đúng là cô nghiêm thật, đôi lúc nghiêm quá, con mới học nên người cứng, cô bảo sẽ ban đầu sẽ đau. 

💞  Phương về mở youtube các bạn biểu diễn Ba lê chuyên nghiệp cho Ao Cá xem và bảo nếu các con theo học thì sau này cũng hoành tráng như thế đấy, cũng được lên sân khấu biểu diễn như các anh chị. Ao Cá có muốn không? Trong lúc 2 bạn vừa hưng phấn khi xem video xong và đồng ý thì mẹ nhanh nhảu quay lại clip các bạn bảo là con đồng ý học ba lê, con muốn được lên sân khấu biểu diễn. Lần nào mà ngại tập ba lê khi ở nhà thì mẹ Phương lôi cái clip đó ra cho 2 bạn xem lại. Thế là 2 bạn theo học ba lê được 1 năm, lên sân khấu lớn biểu diễn 1 lần. 

💞  Sau đó mẹ đưa ra 2 sự lựa chọn: Năm học mới các con có thể chọn bóng đá và ba lê, cho Ao Cá chọn môn mình thích học. Cả 2 bạn đều chọn bóng đá nên mẹ cho nghỉ ba lê, 1 năm rèn 2 bạn như vậy là đủ rồi. 

💞 1 năm rèn tính kiên trì và được cô giáo ba lê cứng như thép rèn, quát mắng thì khi học bất cứ môn nào khác Ao Cá đều thấy nhẹ nhàng hơn nhiều này, các bạn ấy tự giác học và theo đến cùng. Thông thường, với mỗi môn học ngoại khoá mới, bố mẹ chỉ đi xem con học 1-2 buổi đầu xem phản ứng của con thế nào, cách thầy cô dạy ra sao, hàng ngày con đi học về đều hỏi cảm nghĩ của con về buổi học đó như nào, con học ra sao, các bạn học cùng thế nào...

💞 Thầy dạy Karate cực kỳ nghiêm nhưng những điều thầy dạy và sự nghiêm khắc của thầy là hoàn toàn đúng, bố mẹ rất ủng hộ và sẽ cho Ao Cá theo lâu dài. Cá đặc biệt thích Karate nên về nhà toàn tự tập. Bố mẹ mừng vì đã tìm được môn con thích học. 

💞 2 bạn Ao Cá sinh đôi, sống trong môi trường song ngữ Nhật Việt, lúc bé 2 bạn biết nói khá sớm nhưng về sau bố mẹ phát hiện ra 2 bạn nói với nhau bằng ngôn ngữ sinh đôi, chỉ 2 bạn hiểu. Đưa Ao Cá về Nhật kiểm tra thì bác sĩ khuyên nên chọn cho con một ngôn ngữ trước và cho con sống trong môi trường chỉ có ngôn ngữ đó thôi thì con sẽ lại nói bình thường. Thế nên 3 tuổi gia đình mình cho con về Nhật sống và định cư bên này. Các bạn xem livestream thì thấy Ao Cá chỉ nói tiếng Nhật, tiếng Việt nghe thì hiểu, không nói được nhiều. Bản thân Phương là người Việt, muốn con nói tốt tiếng Việt nhưng nghĩ cho con, mình không nên tham lam, ôm đồm cả 2, con mình đã nói chậm hơn các bé Nhật khác 2 năm mà giờ dạy con song song 2 ngôn ngữ Nhật- Việt, rồi ở lớp mẫu giáo lại học tiếng Anh thì con sẽ chẳng giỏi được ngôn ngữ nào, cái gì cũng nhàng nhàng thì cũng không ổn. Thế là vợ chồng mình chọn tập trung cho con tiếng Nhật, khi 4 tuổi thì cho đi học chữ ở trung tâm, tháng 4 sang năm, 2 bạn vào lớp 1 nhưng giờ đã đọc tốt, viết được, đang học toán. Từ khi đọc được thì Ao Cá rất thích tự đọc sách, đọc được sách thì vốn từ của các bạn ấy cũng tự tăng lên, đọc không hiểu thì vác sách ra hỏi bố, cách nói chuyện bằng tiếng Nhật đã lưu loát trôi chảy hơn. Bây giờ không ai nhận ra là Ao Cá đã từng chậm nói hay là con lai, tiếng Nhật của 2 bạn đã hoàn toàn bình thường. 

💞 Cá nhân Phương thì ủng hộ việc dạy con biết đọc trước khi vào lớp 1, biết đọc sớm, con có thể đọc rất nhiều thứ, các biển hiệu quảng cáo trên đường con đọc được thì con rất thích thú, đi ăn chon chọn đồ ăn cho mình. Khi chưa vào lớp 1, tay con chưa đủ cứng cáp, không cần rèn con viết quá nhiều, chỉ cần rèn con dáng ngồi, cách cầm bút viết chuẩn là được. Dạy con viết thì dạy chữ nào cần dạy viết đẹp luôn chứ đó, không cần quá nhanh và nhiều. Sau này vào lớp 1 con vẫn học lại, lúc đó tập trung học vẫn chưa muộn. Dáng ngồi sai, cách cầm bút sau sẽ rất khó sửa nên các bố mẹ lưu ý nhé.

💞 Nhiều mẹ sốt ruột khi con chậm nói, theo Phương các bạn nên cho con đi kiểm tra với chuyên gia luôn để có định hướng sớm thì sẽ không phải lo lắng gì. Lúc con tầm 2 tuổi, công việc của Phương quá bận nên đã không sát sao với con trong giai đoạn đó và giờ Phương thấy hơi tiếc quãng thời gian đó của con. Bố Ao Cá thì cứ bảo: nghe mẹ anh nói thì ngày xưa anh nói chậm, chắc gien thôi, lớn lên chút nữa con sẽ tự phải nói để giao tiếp với bạn bè thôi. Sau này thường xuyên dạy con hơn thì Phương nhận thấy khả năng ngôn ngữ của con rất quan trọng, dạy con nói tự tin, nói gãy gọn, từ ngữ dùng không thô tục thì bố mẹ cần phải đồng hành cùng con từ bé.

💞 Từ khi tập trung nuôi dạy con nhiều hơn thì Phương đã cắt bớt mấy mảng kinh doanh liền, hy sinh sự nghiệp đang lên của mình để đầu tư cho con. 

💞 Quay lại chuyện ăn uống của con. Vợ chồng Phương đặt mục tiêu rèn cho con không được kén ăn, ăn tốt nhưng không để thừa cân, tập trung tăng chiều cao cho con.

💞 Cá từ bé nghiện sữa nhưng đồ ăn rất kén, không thích ăn rau, hoa quả, chỉ thích ăn cơm trắng, nếu cứ thoả hiệp với con, để con ăn thứ con thích thì Cá sẽ bị thiếu dinh dưỡng trầm trọng và lớn lên đi đâu cũng khó ăn, khó sống. Lúc con bắt đầu ăn dặm, bố Ao Cá đã tìm đủ cách nấu món ăn ngon để Cá hợp tác. Sau này Phương rút ra kinh nghiệm: đầu bữa cho con ăn món con không thích, đói nên sẽ phải ăn, một chút xíu thôi, không cần cho con ăn nhiều, dần dần sau này quen thì tăng lượng lên. Khi con ăn no thì mang đồ ăn con siêu thích ra, con thích nên sẽ cố ăn một chút, mỗi lần cố như vậy là đã giúp dạ dày giãn dần ra. Dạ dày lớn dần thì lượng ăn của con mới tăng dần theo số tuổi. Con biếng ăn có 2 nguyên nhân: kén ăn và dạ dày nhỏ quá. 

Bạn Ao thì cơ địa nóng, may mà thích ăn rau nên cũng đỡ, ngoài ra vẫn phải cho bạn ấy uống sữa mát thì bạn ấy mới ị được hàng ngày. Chuyện ăn uống của Ao thì quá nhàn nhưng ngược lại bố mẹ thỉnh thoảng phải phanh Ao lại, để bạn ấy ăn thoả thích bánh, phomai, uống thoả thích nước hoa quả thì bạn ấy sẽ có nguy cơ thừa cân. Ngày bé bố Ao Cá nghiện nước hoa quả quá, ông bà nội bận đi làm nên bố Ao Cá uống thay nước lọc và có giai đoạn quá mũm mĩm, may mà bà nội phanh kịp.


💞 Mục tiêu nuôi con cao từ nhỏ để đề phòng nhỡ con mà gen thấp giống mẹ thì 2 chàng trai của mẹ Phương bị thấp dưới chuẩn chiều cao trung bình của Nhật. Phương cao 155cm, thấp hơn chiều cao trung bình của phụ nữ Nhật. Chiều cao trung bình của nam giới Nhật là 172cm, cao hơn chiều cao trung bình của nam giới Việt Nam 10cm. Thế nên mục tiêu cho Ao Cá là cao tối thiểu 172cm, còn cao hơn được thì càng tốt. Cao thấp thì gien chỉ quyết định 1 phần, phần lớn do chế độ dinh dưỡng và rèn luyện.

💞 Rất nhiều nghiên cứu có nói là chiều cao trung bình của con lúc 2 tuổi nhân đôi sẽ ra chiều cao lúc trưởng thành nên từ bé vợ chồng Phương chú trọng chế độ ăn và uống sữa nhiều Canxi cho con. Cho con đi tắm nắng hầu như hàng ngày. Rất nhiều bạn sống ở khu Giảng Võ thì cách đây mấy năm hay thấy cảnh 1 ông bố đẩy 2 xe đẩy gắn vào nhau, loay hoay đi sang đường lúc 8h sáng để cho con đi dạo và tắm nắng ở hồ Giảng Võ, đấy là 3 bố con Ao Cá đấy ạ. 

💞 Tầm 1 tuổi Ao Cá đi học Gym ở trung tâm My Gym chuyên dành cho trẻ con. Đến lúc Ao Cá đi mẫu giáo thì không còn thời gian để theo My Gym nữa nhưng cuối tuần thứ 7 và chủ nhật, 2 bạn được chạy nhảy thoải mái và sống ở không khí trong lành trên trang trại Ao Cá ở ngoại thành Hà Nội. 

💞 Tháng nào Phương cũng cân và đo chiều cao của con để so sánh với bảng tiêu chuẩn chiều cao và cân nặng của tổ chức y tế thế giới WHO. Cân nặng của Ao Cá không vượt chuẩn nhưng chiều cao luôn vượt chuẩn, đi mẫu giáo, khi xếp hàng thì Ao Cá thường đứng ở cuối hàng vì bên Nhật các cô xếp các bé đứng theo chiều cao.

💞 Gần đây, Ao Cá tăng cân chậm lại, người cứ dài ngoằng ra nên bố mẹ lại tập trung chế độ ăn và sữa nhiều kcal để con tăng cân một chút, lượng ăn của 2 bạn rất nhiều nên không cần tăng lượng ăn, chỉ cần điều chỉnh món ăn và loại sữa con uống. 

💞 Mỗi bé là một cá thể riêng biệt, Phương lưu ý các mẹ đừng so sánh con mình với con người khác, thấy con người ta tốt thì mình phải lấy con người ta làm mục tiêu phấn đấu để con mình phải chạy theo. Dù đọc bất cứ chia sẻ tốt nào của các mẹ hay của Phương, các bạn chỉ tham khảo thôi. Con của mình thì mình phải hiểu nhất, 2 vợ chồng cùng bàn bạc để đưa ra mục tiêu nuôi dạy con phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh của gia đình mình và khả năng của con. 

💞 Bài viết khá dài, nếu bạn đọc đến tận dòng cuối cùng này thì Phương tin bạn là bố/ mẹ rất tâm huyết nuôi dạy con mình, luôn sẵn sàng tìm cái tốt để mang về cho con. 🌹😊

Tags : kinh nghiệm
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

tokyobaby .vn
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn