ĐIỀU GÌ XẢY RA NẾU CƠ THỂ THIẾU CANXI

Đăng bởi Lê Thuỷ vào lúc 10/05/2019

Khi thiếu Canxi trong máu, bạn sẽ bị chuột rút, tê buồn chân tay, khó ngủ, hay hồi hộp,…., trẻ em sẽ ra mồ hôi trộm, hay giật mình, khó ngủ, thiếu tập trung,… Cơ thể có xu hướng lấy Canxi từ xương để bù đắp khi trong máu bị thiếu. 

Các tác hại khi thiếu canxi

Khi thiếu Canxi trong máu, bạn sẽ bị chuột rút, tê buồn chân tay, khó ngủ, hay hồi hộp,…., trẻ em sẽ ra mồ hôi trộm, hay giật mình, khó ngủ, thiếu tập trung,… Cơ thể có xu hướng lấy Canxi từ xương để bù đắp khi trong máu bị thiếu. 
Khi thiếu Canxi trong xương sẽ khiến xương không chắc khỏe, khiến trẻ thấp còi và thiếu chiều cao, khiến người lớn bị giảm mật độ xương, đẩy nhanh thoái hóa xương khớp, bệnh loãng xương và gãy xương.
Theo nghiên cứu của VIỆN DINH DƯỠNG QUỐC GIA 2011, khẩu phần ăn của người Việt Nam chỉ đáp ứng được 50% nhu cầu CANXI hàng ngày, trong khi cơ thể lại không tự tổng hợp được.

Nhu cầu canxi ở trẻ như thế nào?

Theo như khuyến cáo của tổ chức y tế thế giới WHO, nhu cầu canxi ở các độ tuổi có sự khác nhau như sau:

 • Trẻ dưới 6 tháng tuổi: 300mg/ngày
 • Từ 7 – 12 tháng tuổi: 400mg/ngày
 • Từ 1 – 3 tuổi: 500mg/ngày
 • Từ 4 – 6 tuổi: 600mg/ngày
 • Từ 7 – 9 tuổi: 700mg/ngày
 • Từ 10 tuổi: 1000mg/ngày
 • Từ 11 – 24 tuổi: 1200mg/ngày

Các dấu hiệu có thể nhận biết trẻ đang thiếu canxi, đó là:

 • Chán ăn, biếng ăn
 • Ngủ không ngon giấc, khó vào giấc
 • Ra mồ hôi trộm vào ban đêm
 • Nhận thức chậm, thích ứng kém với môi trường xung quanh
 • Bé hay bị đau mỏi chân, tay
 • Rụng tóc, đặc biệt với các bé dưới 1 tuổi hay bị rụng tóc hình vành khăn.

Dù cơ thể cần được bổ sung Canxi hàng ngày, nhưng ở mỗi giai đoạn, lượng bổ sung lại khác nhau do nhu cầu sử dụng khác nhau. Những giai đoạn cơ thể cần nhiều Canxi hơn là:
Trẻ từ sơ sinh đến 3 tuổi: 12 tháng đầu đời trẻ tăng khoảng 25cm (chiều cao chuẩn lúc 1 tuổi là 75cm); 2 năm tiếp theo mỗi năm trẻ cao thêm 10cm nếu được nuôi dưỡng tốt, những năm tiếp theo, trẻ cao thêm khoảng 4-6cm mỗi năm. 3 năm đầu trẻ tăng chiều cao nhanh nên nhu cầu Canxi và các dưỡng chất để tạo xương sẽ cần nhiều hơn. Giai đoạn này, nếu thiếu Canxi sẽ không chỉ ảnh hưởng sức khỏe mà còn làm giảm chiều cao, sức lớn của trẻ. Bởi vậy, cha mẹ đừng quên bổ sung đủ Canxi cho trẻ trong giai đoạn này.

*Giai đoạn dậy thì (10-18 tuổi): Tuổi dậy thì của con gái từ 10-16 tuổi và con trai từ 12-18 tuổi. Trong thời gian dậy thì, cơ thể sẽ có 1-2 năm chiều cao tăng vọt từ 8-12cm mỗi năm nếu được nuôi dưỡng tốt. Nhưng thực tế, không thể biết chính xác năm đó là năm nào nên vẫn phải đảm bảo dinh dưỡng tốt cho trẻ trong suốt thời gian dậy thì để trẻ phát triển. Sau thời kỳ dậy thì, chiều cao của trẻ cũng tăng nhưng với tốc độ rất chậm, tổng cộng số tăng chiều cao của các năm sau không bằng một năm chiều cao tăng vọt của thời kỳ dậy thì.
Do chiều cao tăng nhanh, nên nhu cầu Canxi và các dưỡng chất để tạo xương cũng cao hơn nhiều, đây là lúc con cần được cung cấp đầy đủ Canxi nhất, và nếu thiếu sẽ gây nhiều hệ quả xấu, đặc biệt là thiếu chiều cao.

*Phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh: Từ giai đoạn tiền mãn kinh (thường sau tuổi 40) thì buồng trứng bị suy giảm hoạt động, dẫn tới nồng độ Estrogen trong cơ thể giảm nhanh. Đặc biệt khi mãn kinh (khoảng sau 50 tuổi), Estrogen trong cơ thể giảm đột ngột và gần như không còn sau tuổi 60. Do thiếu hụt Estrogen nên các tế bào hủy xương hoạt động ngày càng mạnh, khối lượng xương mất đi từ 2 - 4% mỗi năm, trong suốt 10-15 năm đầu sau khi mãn kinh. Để bù đắp lượng Canxi bị mất do tốc độ hủy xương tăng cao, cần phải bù đắp 1 lượng Canxi nhiều hơn, bởi nếu thiếu sẽ tiến rất nhanh tới bệnh loãng xương. Để đạt hiệu quả dự phòng loãng xương cho phụ nữ tiền mãn kinh và mãn kinh, các chuyên gia khuyên chị em bổ sung đủ Canxi (khoảng 1.200 – 1.500mg/mỗi ngày) kết hợp với Estrogen thảo dược như EstroG-100.

*Người cao tuổi: Khi lớn tuổi, do lão hóa, và có thể còn mắc thêm 1 số bệnh như suy thận, tiểu đường, bệnh tuyến giáp nên tốc độ hủy xương sẽ tăng nhanh ‘chóng mặt”, cộng thêm khả năng hấp thu Canxi lại giảm. Bởi vậy, sau 60 tuổi, ở nam và nữ tốc độ mất xương là rất nhanh và ngang nhau. Lúc này, cần cung cấp nhiều Canxi hơn để bù đắp. Và nếu cung cấp không đủ, bênh loãng xương sẽ tấn công và đến sớm. Sau tuổi 60, cần cung cấp khoảng 1.200 - 1.500mg Canxi mỗi ngày.


1 cốc sữa Morinaga dinh dưỡng vị dâu pha với bột Cacao bổ sung Canxi của Morianga vào mỗi buổi sáng của Ao Cá sẽ giúp 2 bạn bổ sung Canxi rất tốt. Hàm lượng Canxi của cốc sữa này tầm 200mg các mẹ ạ. Ib Facebook hoặc gọi số hotline để Tokyo Baby tư vấn thêm về sản phẩm cho các bạn nhé.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

tokyobaby .vn
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn