☝CON LƯỜI ĂN RAU, xử lý theo cách của bố mẹ Ao Cá.

Đăng bởi Bùi Thị Liêm vào lúc 10/04/2020

☝CON LƯỜI ĂN RAU, xử lý theo cách của bố mẹ Ao Cá.

   2 bạn Ao Cá sinh đôi nhưng ngay từ bé Cá ghét rau, hoa quả, còn Ao thì ngược lại, Ao nghiện ăn rau y như sâu rau

  Dì Thuỷ của Ao Cá ngày bé cũng lười ăn rau nhưng bố mẹ không rèn ngay từ bé nên ăn uống khá mất cân đối, cộng với sâu răng, lười ăn nên bị còi xương suy dinh dưỡng, đi học lớp một mới được 13kg

  Rút kinh nghiệm về trường hợp của dì Thuỷ hơn 20 năm trước nên mẹ Phương quyết tâm rèn con ăn rau. Đây là kinh nghiệm rèn Cá thành công sau 5 năm các Mom ạ. 

1. Con không ăn hoa quả thì cho uống nước ép hoa quả hoặc ăn thạch hoa quả Orihiro.  

  Lúc Cá bé, cho ăn hoa quả đều dửng dưng quay đi, thỉnh thoảng Cá ăn mấy miếng dưa hấu thôi, đĩa hoa quả Cá không ăn nên toàn đẩy cho Ao ăn hộ.

  Mẹ cho uống nước ép hoa quả Pigeon thì Cá uống. Ao cũng thích nước ép hoa quả nên uống nhanh hơn Cá, Ao uống xong thì quay ra xin Cá, thỉnh thoảng Cá cho. Mẹ phát hiện ra nên mỗi khi 2 bạn uống nước ép mẹ phải tách riêng ra để Ao không xin của Cá nữa.

  Cá uống quen miệng mỗi ngày 1 hộp nên thành thói quen, hôm nào hết thì thèm. 

  Cá thích nước ép hoa quả nguyên chất hơn là nước ép hoa quả + rau củ. Bố mẹ cố tình mua nước ép hoa quả + rau củ nhiều hơn, để cho Cá thấy uống hết nước ép hoa quả tổng hợp thì không còn nữa nên Cá phải tặc lưỡi uống tạm nước ép hoa quả+ rau củ. 

Khi 3 tuổi Ao Cá về Nhật sống, bố mẹ thấy siêu thị bán nhiều thạch hoa quả Orihiro nên mua ăn thử, thấy ngon nên cho Ao Cá ăn và đặc biệt là Cá siêu nghiện các loại thạch hoa quả của Orihiro. Cá không thích ăn hoa quả tươi như Ao nhưng Cá thích thạch hoa quả hơn Ao.
  
  Thạch hoa quả Orihiro dùng 100% nước ép hoa quả nguyên chắt để làm thạch nên tốt cho những bé lười ăn rau, hoa quả như bạn Cá.

2. Nghiền nhuyễn rau, củ, quả ra để nấu cháo.

  Cá đặc biệt thích ăn cháo trắng, cơm trắng, không thích rau. Bố mẹ hấp rau củ lên rồi xay nhuyễn ra nấu cháo cho Ao Cá ăn, ban đầu Cá không hợp tác. Mẹ cho bột ngô Pigeon vào nấu cùng rau củ quả nghiền nhuyễn được một bát cháo chủ yếu là vị ngô. Cá thích vị ngô này nên hợp tác luôn, ăn nhanh lắm.

  Sau này cứ tập cho Cá ăn loại rau mới thì lại tăng lượng bột ngô lên để đè vị rau xuống, Cá quen rồi thì giảm dần lượng bột ngô xuống.

   Cá không thích ăn rau nhưng lại thích ăn rong biển wakame. Lúc nhỏ thì cắt nhỏ rong biển Wakame ra cho vào nấu cháo, lớn chút nữa thì nấu canh wakame với nước dùng dashi từ cá bào và rong biển Combu thì bữa nào Cá cũng chan canh vào bát cơm để xúc ăn. 

   Hồi đó Phương hay chia sẻ video và ảnh Cá ăn canh rong biển wakame và có nói Cá ghét ăn rau thì có mẹ bảo là: không ăn rau mà ăn rong biển wakame thì cũng đủ chất như ăn rau, có cần thiết phải rèn con ăn rau không?

 Vợ chồng mình cũng bàn về việc ăn này nhưng sau khi nói chuyện với nhau thì vẫn quyết định tiếp tục rèn Cá ăn những loại rau Cá không thích vì : là con trai kén ăn thì sau này vợ của Cá rất vất vả nấu ăn cho Cá. Rồi lớn lên đi ăn uống với bạn bè, đồng nghiệp... mà Cá gắp những thứ không thích ăn ra khỏi bát thì sẽ là ấn tượng không tốt với mọi người. Quan trọng nhất là ăn đủ các loại rau củ, hoa quả sẽ đủ dinh dưỡng, tốt cho sức khoẻ của Cá.
  Thế là lại tiếp tục rèn con ăn rau

3. Thấy Ao chấm rau với nước tương Ofukuro ăn ngon lành thì mẹ luôn miệng hỏi Ao có ngon không. Ao lúc nào cũng bảo ngon lắm, mẹ có ăn thử không. Mẹ cũng xin của Ao mấy miếng và vừa ăn vừa xuýt xoa: ôi ngon thế, món này là món ngon nhất mẹ từng ăn, Cá ăn thử không?

  Ao lại đế vào mấy câu: Cá thử đi, ngon lắm, ăn cái này này....

  Cá bị tiêm vào đầu là ngon trước khi ăn nên khi ăn thật thì không còn cảm giác bài xích như trước. Chiêu này áp dụng khi Cá đói thì có hiệu quả. Vì vậy trước bữa ăn, bố mẹ cho 2 bạn chơi thật nhiều, đói cực điểm thì lúc đó chỉ muốn cho ngay cái gì vào miệng để ăn luôn. Khi đó chỉ mang đĩa rau luộc và bát nước tương Ofukuro ra thôi, không mang cơm trắng và thức ăn Cá thích ra. Mỗi ngày 1 chút thì Cá đã quen dần với rất nhiều loại rau. 

Lớn lên, ăn mặn hơn 1 chút thì Ao Cá dùng nước tương Kids&Mama và nước tương Kikkoman nữa ạ. 3 loại nước tương thay đổi cũng làm cho các bữa rau luộc của Ao Cá không bị nhàm chán.

4. Cá thích ăn đậu nành Edamame và cà chua bi.

  Đây là 2 món mà sau khi rèn Cá ăn rau thì Cá trở nên nghiện 2 món này và giờ thì bữa ăn nào của Cá ở nhà cũng có 2 món này. 

5. Quy định ăn hết khẩu phần ăn mới được đứng lên khỏi bàn ăn.

  Đã ăn được các loại rau rồi nhưng trừ cà chua bi, đậu nành Edamame, rong biển Wakame thì Cá tự giác ăn còn các loại khác bố mẹ vẫn phải giục mới chịu ăn.

  Hôm nào có món Cá thích thì chỉ 10-15 phút là xong bữa cơm, hôm nào Cá không thích thì ngắc ngoải. Nuôi Cá bố mẹ biết là không áp dụng chiêu: “ không ăn thì cho nhịn” được vì biết là Cá sẵn sàng không ăn vài ngày luôn. 

  Bố mẹ quán triệt: Ao và Cá không ăn hết khẩu phần cơm đã đặt trên bàn ăn thì không được đứng dậy. Thường thì Ao là đứa háu ăn nên Ao chẳng chê món gì, Ao ăn nhanh để còn chạy ra xem tivi hoặc chơi đồ chơi. Cá muốn ra chơi với Ao thì phải cố ăn hết.

  Có nhiều hôm ban ngày chơi chán rồi, bữa tối Cá ăn chậm, Cá thấy Ao chơi thì cũng chẳng có nhu cầu ra chơi cùng, thế là Cá ngồi ăn siêu lâu, vừa ăn vừa ngó lơ khắp nơi. Cá thường xuyên bị bố doạ là: không ăn hết mai bố không nấu cho Cá ăn nữa. Cá lại mếu máo: con ăn, con ăn ngay. 

   Bây giờ về cơ bản bố mẹ đã rèn được Cá ăn rau rồi, chỉ còn mỗi vấn đề thỉnh thoảng Cá ăn rất chậm, mãi mới hết bữa cơm thôi ạ.

  Khi nào rèn được Cá ăn nhanh lên thì mình lại chia sẻ tiếp với các bạn.

Lúc Ao Cá hơn 4 tuổi thì mẹ Phương cho ăn kẹo Vitamin Mama Ramune ( bẹo biếng ăn). Kẹo này đặc biệt hiệu quả với bạn Cá. Trước kia bạn ấy kén ăn nhưng từ khi ăn ngày 2 viên kẹo biếng ăn Mama Ramune thì bạn ấy dần dần đỡ kén ăn, giờ thì hầu như món nào bạn ấy cũng ăn được, chỉ chưa ăn được cay thôi. Cá ăn ngon miệng hơn nên lượng ăn tăng, Cá tăng cân cực tốt và gần đây cân nặng của Cá luôn vượt Ao. Ao cũng ăn uống tốt hơn, đến bữa cơm Ao ăn xong rất nhanh nhưng có lẽ Cá hợp hơn nên ăn tốt và tăng cân tốt hơn Ao. Rau gì giờ Cá cũng ăn nhưng vẫn thích nhất là cà chua bi và đậu nành Edamame.

Tags : kinh nghiêm nuôi con, làm sao cho bé ăn nhiều rau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

tokyobaby .vn
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn