CẨM NANG VỀ SỮA NỘI ĐỊA NHẬT

Đăng bởi Bùi Thị Liêm vào lúc 23/05/2020

 1. Bé nhà em được 5 tháng rồi, em sắp phải đi làm, em đang muốn dùng thêm sữa Nhật cho con mà chưa biết chọn loại nào. Trong các dòng sữa bên chị đang bán thì sữa nào là tốt nhất ạ?

=>> Trả lời: Sữa mẹ luôn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển toàn diện của bé nhưng vì một số lý do bất khả kháng như mẹ ăn uống không đủ chất, mẹ phải đi làm, mẹ không đủ sữa cho bé nên các mẹ chọn bổ sung thêm sữa công thức cho con.

Theo kinh nghiệm 5 năm bán sữa Nhật và cũng đã cho bé uống sữa Nhật em nhận thấy SỮA TỐT chính là sữa mà bé thích và bé hợp tác tốt các mẹ nhé! Mỗi bé sẽ có 1 sở thích và cơ địa phát triển khác nhau nên mỗi bé cũng sẽ thích hợp với 1 loại sữa khác nhau, không bé nào giống bé nào đâu ạ. Vì vậy, khi chọn sữa cho con mẹ chú ý đừng nhìn con nhà người khác để chọn sữa cho con mình nhé. Hãy căn cứ vào sự phát triển của cơ thể con tại thời điểm đó và mong muốn phát triển cho con như thế nào của mẹ để chọn được dòng sữa hợp với con ạ.

Trong các dòng sữa nội địa Nhật mà Tokyo Baby và Thiên An Japan đang cung cấp có: sữa Morinaga 0-1, sữa Meiji 0-1, sữa Glico 0-1 đều là các dòng sữa cho bé từ sơ sinh đến 1 tuổi (12 tháng tuổi). Các dòng sữa này đều bổ sung cân bằng đầy đủ các vitamin, khoáng chất cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh của trẻ theo tiêu chuẩn của bộ y tế, cơ quan kiểm định chất lượng Nhật Bản. Tuy nhiên, mỗi 1 dòng sữa cũng sẽ có ưu điểm riêng để tạo thế mạnh cho mình. Nếu như Glico (Icreo) được biết đến là dòng sữa giúp bé tăng cân tốt thì Morinaga lại đẩy mạnh các thành phần hướng đến phát triển chiều cao, còn Meiji lại chọn trung lập khi bổ sung các thành phần cân bằng cả chiều cao và cân nặng ạ

Các mẹ có thể tham khảo những ưu điểm này để chọn dạng sữa thanh của 1 dòng sữa cho bé uống thử để xem bé có thích vị sữa không rồi hãy mua hộp lớn cho bé nhé!

2. Vì sao Glico lại giúp bé phát triển cân nặng tốt hơn Morinaga và Meiji

=>> Trả lời: Có 1 quy luật khi chọn sữa hay thực phẩm cho con để tăng cân nặng thì các mẹ chú ý chọn những loại có chỉ số năng lượng Kcal cao các mẹ nhé. Bởi vì, Năng lượng khi nạp vào cơ thể mà không được tiêu hao hết thì sẽ chuyển hoá thành chất béo và giúp tăng cân nặng.
 
Muốn bé tăng cân tốt thì mẹ cần cung cấp đủ năng lượng cho bé hoạt động thông qua ăn và uống sữa. Muốn tăng cân tốt thì tăng lượng ăn và lượng uống sữa lên 1 chút

Nhiều cha mẹ có xu hướng thích mua sữa cao năng lượng giúp con tăng cân, tránh suy dinh dưỡng, biếng ăn. Nhưng các mẹ lưu ý chọn sữa tốt, năng lượng trong sữa lấy từ đạm sữa chứ ko phải lấy từ đường. Ở Việt Nam có rất nhiều loại sữa cao năng lượng và rất ngọt, năng lượng trong các loại sữa đó lấy từ đường và có nhiều bé bị sâu răng, béo phì do uống sữa quá ngọt. Lo nhất là bệnh béo phì và tiểu đường sau này. Trọng lượng của đường nặng hơn sữa bột nhiều nên 1 hộp sữa ngọt, nhiều đường thì sẽ giảm được chi phí sản xuất. Đây là chiêu trò của những hãng sữa chỉ quan tâm đến lợi nhuận, chắc điều này nhiều mẹ chưa biết.

Sữa Nhật không ngọt, nhiều bé còn chê nhạt nếu đổi từ sữa Việt Nam hay sữa các nước khác sang. Năng lượng trong sữa Nhật được lấy từ đạm của sữa bò nguyên chất nên tránh được sâu răng và béo phì. Phương sống ở Nhật và thấy tỉ lệ trẻ em béo phì ở Nhật còn thấp hơn ở VN rất nhiều, tỉ lệ sâu răng lại càng thấp hơn

Nếu ban đầu khi bé đổi sang sữa Nhật mà chưa quen vị nhạt, không chịu uống thì mẹ có thể pha thêm tẹo đường vào sữa nhưng dần dần thì giảm bớt lượng đường đi nhé!

Trong các dòng sữa Nhật hiện tại Tokyo baby và Thiên An Japan đang cung cấp thì Glico có chỉ số năng lượng trong 100g sữa cao nhất. Đã có rất nhiều bé dùng Glico được phản hồi TĂNG CÂN rất tốt. Glico đặc sánh nên các bé rất thích vị này.

- Chỉ số năng lượng trong 100g sữa:
Glico 0-1: 523 kcal
Morinaga 0-1: 512 kcal
Meiji 0-1: 506 kcal

Glico 1-3: 484 kcal
Morinaga 1-3: 460 kcal
Meiji 1-3: 461 kcal

- TUY NHIÊN: cũng vì Glico đặc sánh nhiều dinh dưỡng giúp tăng cân nhưng có khoảng 3- 5% các bé có thể bị táo khi uống Glico, tỉ lệ này không nhiều và các mẹ nên chú ý cho các bé uống sữa này thì bổ sung thêm các loại nước mát như trà lúa mạch, bé biết ăn dặm bổ sung chế độ ăn uống nhiều rau, ăn thêm rong biển wakame sẽ giúp bé tiêu hoá và hấp thụ được tốt nhất chất dinh dưỡng đấy ạ..


3. Bé hay bị táo thì nên uống Meiji hay Morinaga ạ?

=>> Trả lời: Về cơ bản sữa của nội địa Nhật hầu hết đều là những dòng sữa mát, tuy nhiên so với sữa Meiji thì sữa Morinaga được đánh giá là mát hơn. Sữa Morinaga có thành phần được chiết xuất từ tảo biển, ngoài ra trong sữa được bổ sung thêm 2 loại đường hỗ trợ tiêu hóa là Lactose và Rafinose có tác dụng giúp bé tiêu hóa, hấp thụ tốt hơn đồng thời nó cũng giúp ngăn ngừa táo bón hiệu quả.

4. Muốn bé phát triển chiều cao thì nên cho bé uống sữa nào? Và tại sao thành phần canxi của Meiji 1-3 cao hơn Morinaga 1-3 trong khi nói sữa Morinaga là dòng sữa thiên về phát triển chiều cao?

=>> Trả lời: Nhắc đến hãng sữa Morinaga thì hầu hết các mẹ sẽ đều nhận thấy có 1 đặc điểm trong các sản phẩm sữa hay chế phẩm sữa của Morinaga đều hướng tới phát triển chiều cao tương lai cho bé. Vì vậy, muốn tăng chiều cao là hướng đến Morinaga, đây cũng là thế mạnh của Morinaga. Và để tăng chiều cao các thành phần mẹ cần chú ý đến sẽ là:

*  CANXI và VITAMIN D

Vitamin D là chất dẫn truyền để cơ thể hấp thu canxi (hay nói nôm na thì vitamin D là chất gắn Canxi vào xương) nên lượng vitamin D phải tương thích để có thể giúp cho sự hấp thu và chuyển hoá canxi tốt nhất.

Ngoài việc hấp thu Vitamin D có trong sữa công thức thì khi bé tắm nắng vào buổi sáng cũng tổng hợp được thêm vitamin D đấy ạ

Vitamin D và Canxi và các thành phần giúp tăng chiều cao nên được bổ sung mạnh vào giai đoạn 1 tuổi trở đi vì đây là giai đoạn bé bắt đầu tập đi và hoạt động nhiều hơn nhu cầu cũng sẽ cao hơn rất nhiều.

*)Hàm lượng Canxi có trong 100g sữa trên 1 tuổi được sắp xếp từ cao đến thấp trong sữa nội địa Nhật:

+ Meiji 1-3: 805 mg

+ Morinaga dinh dưỡng: 750 mg

+ Glico 1-3: 725 mg

+ Morinaga 1-3: 720 mg
 

*) Hàm lượng Vitamin D có trong 100g sữa được sắp xếp từ cao đến thấp:

+ Glico 1-3: 5,5 mg

+ Morinaga dinh dưỡng: 5 mg

+ Morinaga 1-3: 4,7 mg

+ Meiji 1-3: 3,6 mg
 

 Khi so sánh chỉ số Canxi và vitamin D của các hãng sữa thì Phương rút ra 1 nhận xét là:

+ Sữa nhiều canxi, ít vitamin D là Meiji 1-3

+ Sữa cân đối, đồng đều về canxi và vitamin D là Morinaga 1-3, Glico 1-3. Nhưng Glico nóng hơn Morinaga nên việc hấp thu canxi, vitamin D của Morinaga sẽ ổn định hơn Glico

+ Sữa đẩy mạnh đều cả 2 chỉ số Canxi và vitamin D là Morinaga dinh dưỡng

* Có 1 thành phần mà ít mẹ để ý là Galacto- oligosaccharide ( viết tắt là GOS). GOS ảnh hưởng đến sự hấp thu khoáng chất, nhất là canxi

Trong 100g sữa thì lượng GOS có trong các loại sữa như sau:

+ Morinaga dinh dưỡng: 500 mg

+ Morinaga 1-3: 300 mg

+ Glico 1-3: 300 mg

+ Meiji 1-3: 0 mg

=> Từ thực tế 2 bạn sinh đôi Ao Cá uống sữa Morinaga dinh dưỡng 3 năm nay và cao lên rất nhiều và khi đối chiếu tỉ lệ canxi, vitamin D, GOS thì Phương phát hiện ra là: Hãng Morinaga đã tối ưu hoá các thành phần bổ sung vào sữa Morinaga dinh dưỡng để thúc đẩy khả năng hấp thu Canxi trong sữa giúp chống loãng xương và tăng chiều cao. Cá nhân Phương rất tâm đắc với dòng sữa Morinaga dinh dưỡng là vì vậy

5. Trong bảng thành phần ghi trên hộp sữa của Glico em không thấy có ghi DHA như các dòng sữa khác. Glico không bổ sung DHA ạ chị?


=>> Trả lời: 𝐃𝐇𝐀 là viết tắt của từ 𝑫𝒐𝒄𝒐𝒔𝒂 𝑯𝒆𝒙𝒂𝒆𝒏𝒐𝒊𝒄 𝑨𝒄𝒊𝒅, là một loại acid béo không no cần thiết thuộc nhóm acid béo Omega 3, ngoài ra thuộc nhóm này còn có các tiền tố DHA, đó là Acid béo alpha-linolenic. DHA thuộc loại acid béo không no cần thiết mà cơ thể không tự tổng hợp được nên phải đưa vào từ nguồn thực phẩm. 

Glico 0-1 và 1-3 đều không ghi tỷ lệ thành phần DHA trên hộp sữa nhưng sữa Glico có bổ sung DHA các mẹ nhé. Nếu như các hãng sữa khác bổ sung trực tiếp thành phần DHA trong công thức sữa của mình thì hãng Glico lại bổ sung DHA bằng cách gián tiếp thông qua sự tổng hợp từ chiết xuất của 1 loại thuộc họ cây tía tô với mục đích để sữa có vị và màu gần giống sữa mẹ giúp bé hợp tác sữa dễ dàng hơn nhé...Đây cũng là 1 trong những lý do khiến sưa Glico luôn có hương vị rất hấp dẫn các bé đấy ạ.

 

6. Các sữa nội địa Nhật em thấy đều có sữa thanh và sữa bột trong hộp sắt. Sữa dạng thanh và sữa trong hộp sắt có gì giống và khác nhau ạ?

=>> Trả lời: Sữa nội địa Nhật Bản ngoài về chất lượng thì về hình thức có SỮA ĐÓNG GÓI DẠNG THANH rất được các mẹ bỉm sữa ủng hộ và yêu thích! Ưu điểm của sữa dạng thanh đóng gói sẵn chính là sự tiện lợi.

Sữa thanh và sữa lon hộp sắt chỉ khác nhau về quy cách đóng gói sản phẩm chứ không hề khác nhau về chất lượng các mẹ nhé. Em phải nhấn mạnh như vậy vì có nhiều mẹ lăn tăn về vấn đề này.

Dùng sữa dạng thanh sẽ RẺ HƠN HỘP SẮT KHI CÁC MẸ MỚI SỬ DỤNG LẦN ĐẦU KHÔNG BIẾT BÉ CÓ THÍCH HAY HỢP VỚI LOẠI SỮA ĐÓ KO? NHƯNG SẼ ĐẮT HƠN NẾU MẸ SỬ DỤNG CHO BÉ LÂU DÀI.

Sau khi cho bé bú trong vòng 6 tháng đầu bằng sữa mẹ hoàn toàn thì sau tháng thứ 6 các mẹ bắt đầu phải đi làm trở lại, việc kiêng khem hay tích trữ sữa mẹ không còn được dồi dào nữa do phải làm việc cũng như đi lại thay đổi giờ giấc khiến các mẹ ít sữa hơn đồng nghĩa với việc phải chọn ra một loại sữa công thức phù hợp nhất cho con, bổ trợ lúc mẹ vắng nhà hay người nhà chủ động cho bé ăn. Trong thời gian đầu mới tập ăn sữa công thức có bé ăn rất ít hoặc ăn cầm chừng và các mẹ thường phải theo dõi xem bé có hợp không?

HOẶC có 1 số mẹ sau 1 thời gian dùng sữa này cho con thấy con ko thích nữa, không hợp hay thấy không tăng cân thì muốn đổi sữa cho con nhưng cũng vân vân không biết con có thích không? Có hợp không? bé có uống hết 1 hộp sắt không? Vì vậy giải pháp chọn sữa dạng thanh cho con ở thời điểm này là hợp lý nhất.

Ngoài ra, có những trường hợp bé mới sinh mẹ phải mổ hay bị mất sữa, tắc sữa, áp se.... thì việc lựa chọn sữa công thức dạng thanh cho bé trong lúc chờ sữa mẹ về sẽ phù hợp hơn các mẹ ạ!
Cho đến khi bé quen và hợp sữa rồi thì các mẹ chuyển sang dùng sữa lon để tiết kiệm chi phí hơn nhé!

ĐẶC BIỆT: Nếu các mẹ cho bé đi ra ngoài, đi chơi, đi du lịch thì nên chọn sữa thanh để mang theo cho tiện, gọn nhẹ không lách cách các mẹ ạ.

Trong các loại sữa thanh đang có tại Tokyo Baby và Thiên An Japan thì trừ Meiji được đóng gói dạng viên nén, 1 thanh có 5 viên nén mỗi viên pha được 40ml cả sữa và nước. Còn lại Morinaga, Glico, đều là dạng gói bột giống như gói cà phê hòa tan, mỗi gói pha được 100ml cả sữa và nước.

Meiji đăng kí độc quyền về viên sữa nén nên các hãng khác không làm viên sữa nén được ạ. Chính vì chỉ có Meiji mới làm viên sữa nén nên rất tiện cho người dùng, không phải dùng thìa đong sữa nên Meiji bán chạy nhất trong các loại sữa thanh, tính ra mỗi thanh của Meiji cũng rẻ nhất.

 

7. Tại sao chị xem thông tin từ những nơi khác thì nói rằng sữa Morinaga dinh dưỡng là dùng cho bé từ 3 tuổi trở lên, mà bên em lại tư vấn là dùng cho bé từ 18m?

Trả lời: Sữa bên em là sữa dùng cho thị trường nội địa nhật. Và đã được bên em gửi câu hỏi tới nhà sản xuất và đã được hồi đáp về số tuổi cũng như số lượng ml/ ngày bé được dùng như sau
- Số tuổi bé bắt đầu dùng được là 18 tháng tuổi. Đây là độ tuổi bé bắt đầu thể hiện sở thích đối với các món ăn, và có rất nhiều có sở thích với 1 loại, 1 nhóm món ăn nhất là không thích ăn rau dẫn đến mất cân bằng dinh dưỡng đấy ạ.

- Theo hãng Morinaga thì mỗi ngày chỉ nên uống 200-400ml sữa Morinaga dinh dưỡng. Uống nhiều quá thì lượng lợi khuẩn nhiều sẽ có thể làm phân bé hơi lỏng. Các mẹ có thể theo dõi tiêu hoá của con để cân đối lượng sữa cho con uống. Và Quá 400ml/ ngày có thể dẫn đến thừa đường hoặc nhiều chất có thể bé ko hấp thụ hết gây ra lãmg phí mẹ nhé

7. Bé nhà chị được 3 tháng, Chị muốn bổ sung sữa cho bé tăng cân, mà bé nhà chị lúc mới sinh có dùng kháng sinh, cơ địa nóng thì ngoài sữa Glico thì có loại sữa nào khác không?

=>>
Trả lời: Glico là dòng sữa giúp bé tăng cân tốt nhưng có 1 số bé cơ địa nóng nếu không hấp thụ được hết chất dinh dưỡng có khả năng bị táo. Tỷ lệ này không nhiều nhưng cũng làm nhiều mẹ vân vân khi lựa chọn. Khi sử dụng Glico thì các mẹ chú ý thêm các loại nước trà lúa mạch, ăn dặm thì bổ sung rau, thêm chất xơ sẽ giúp bé tiêu hóa, hấp thụ tốt hơn... Ngoài ra, mẹ có thể tham khảo thêm 1 dòng sữa nữa cũng giúp bé tăng cân rất tốt dành cho bé từ sơ sinh đến 12 tháng tuổi đó chính sữa Morinaga E Akachan- đây chính là dòng sữa đặc biệt của hãng Morinaga.

Morinaga E Akachan là dòng sữa được nhiều mẹ biết đến là dòng sữa chuyên dành cho trẻ sinh non, nhẹ cân, tiêu hóa kém... Tuy nhiên, các bé bình thường mẹ muốn dùng cho bé đều được nhé!

Morinaga E Akachan cũng chính là dòng sữa mà Ao Cá đã uống ngay từ khi mới sinh ra ở Nhật.  

Sau đây Phương chia sẻ kinh nghiệm thực tế về dòng sữa này để các mẹ cùng tham khảo nhé:

Theo kinh nghiệm đã nuôi 2 bạn sinh đôi Ao Cá và tư vấn cho rất nhiều khách trong 5 năm qua thì Phương thấy sữa Morinaga E-akachan tăng cân và chiều cao tốt nhất.

+  Sữa Morinaga E- akachan là sữa thuỷ phân 1 phần, dành cho các bé dị ứng sữa dạng nhẹ, bé nhẹ cân, tiêu hoá kém, bé sinh non.  Đạm trong sữa được tán nhỏ hơn các sữa khác nên bé hấp thu tốt hơn. Giống như ăn cháo thì dễ hấp thu hơn ăn cơm ấy ạ.

+ Sữa Morinaga E- akachan có lactoferin giống như thành phần trong sữa non của mẹ nên tốt cho đường tiêu hoá và hệ miễn dịch của bé.

Phương kể các trường hợp điển hình của các bé đã dùng Morinaga E- akachan:

*  2 bé Ao và Cá lúc sinh 36 tuần được 2,6 và 2,8 kg, nằm lồng ấp vì sinh bị ngạt do ngôi ngược, mẹ ko có sữa nên uống sữa Morinaga E-akachan hoàn toàn. Tháng đầu tiên tăng mỗi bé 1,7-1,8kg. Đối chiếu với bảng chiều cao và cân nặng tiêu chuẩn của tổ chức y tế thế giới WHO thì lúc nào Ao Cá cũng vượt chuẩn về chiều cao và cân nặng. Giờ Ao Cá 5 tuổi thì vẫn luôn vượt chuẩn về chiều cao.

* 1 chị là khách hàng quen của Tokyo Baby, bé đầu cho dùng Meiji nên bé thứ 2 cũng định cho dùng Meiji. Lúc bầu chưa được 30 tuần, chị ngã nên sinh non bé thứ 2, chồng chị gọi điện cho Tokyo Baby báo lấy sữa gấp và chúng mình khuyên dùng Morianga E-akachan. Lúc bé mới sinh được hơn 1kg thôi, nằm lồng ấp. Trộm vía bé thích sữa Mori E này nên suốt 1 năm trời bé sống chủ yếu bằng sữa, bé ko thích ăn dặm. Lúc sinh Nhật 1 tuổi mẹ bé báo tin con được 10kg, vượt chuẩn WHO 0,5kg nên Tokyo Baby khuyên mẹ bé tập trung cho bé ăn dặm, giảm lượng sữa vì bé đã cán mốc bằng các bé không sinh non, phát triển hoàn toàn bình thường.

* Trường hợp này là của em họ Phương, mẹ bé hơn 40 tuổi mới có bầu, lúc siêu âm thì bác sĩ tiên lượng bé bị bệnh tim. Mẹ bé có sang Nhật khám và bác sĩ đưa ra phác đồ phẫu thuật theo cân nặng của bé sau sinh. Để có thể lực tốt trước khi phẫu thuật thì Phương khuyên mẹ bé dùng cho bé sữa Morinaga E- akachan dù lúc sinh bé không bị thiếu tháng và được 3,2kg. Trộm vía bé tăng cân và chiều cao tốt hơn cả Ao Cá 5 năm trước và nhìn yêu lắm luôn, chân tay dài rộng, cân nặng vượt chuẩn nhưng không hề béo phì vì bé hợp sữa và phát triển mạnh về chiều cao và hệ xương.

Sữa Morinaga E- akachan tốt thực sự nhưng cũng có những nhược điểm, Phương chia sẻ để các mẹ biết và cân nhắc lựa chọn nhé.

+  Sữa Morinaga E- akachan đắt hơn các dòng sữa nội địa Nhật khác.

+  Sữa không bổ sung thêm hương liệu hay đường nên vị sẽ ko ngon như sữa Morinaga 0-1, Meiji 0-1, Glico 0-1, Snowbaby 0 nên nếu đổi sữa từ các dòng sữa khác sang Morinaga E- akachan thì có thể ban đầu bé không hợp tác. Mấy ngày đầu mẹ sẽ vất vả để cho bé quen sữa. Tuy nhiên khi uống quen rồi thì bé sẽ rất thích, Phương nhiều lần uống sữa của Ao Cá thì phát hiện ra sữa Mori E là ngậy nhất, uống quen thì có lẽ còn thấy là ngon nhất .

+ Nhiều mẹ khi nuôi con tầm 3-4 tháng thì thấy con nhẹ cân mới bắt đầu tìm hiểu loại sữa giúp cho con tăng cân. Khi được tư vấn sữa Mori E thì mua về con ko uống. Mẹ cứ tưởng là con ko thích sữa. Nhưng khi hỏi kĩ thì mới biết là bé nghiện ti mẹ, ko thích ti bình nên ko chịu ngậm bình ti. Những trường hợp này thì bước đầu Tokyo Baby sẽ khuyên mẹ đổi bình sữa có núm ti mềm như ti mẹ là bình Pigeon.

Đổi bình Pigeon mà bé cũng không ti thì có thể bé đang chuẩn bị mọc răng cửa, lợi rất đau khi cọ vào núm ti Silicon, ti mẹ mềm, êm nên cọ vào thì ko đau nên bé chỉ chọn ti mẹ. Những lúc này mẹ muốn bé tiếp tục uống sữa Morinaga E-akachan thì xúc thìa hoặc bơm xilanh cho bé.

8. Bé bị dị ứng sữa bò thì nên dùng sữa gì? Sữa dị ứng đó dành cho bé đến mấy tuổi?

Hiện tại Tokyobaby và Thienanjapan có sữa Meiji HP dành riêng cho bé dị ứng sữa bò, trứng, đạm đậu nành.

- Là dòng sữa đặc biệt của hãng sữa Meiji được sản xuất và đóng gói tại Nhật Bản dành cho trẻ dễ bị dị ứng với sữa, trứng, đạm đậu nành…

- Sữa Meiji dị ứng được sản xuất bằng phương pháp thủy phân toàn phần đạm sữa bò nên có vị đắng nhẹ so với các dòng sữa khác.

Theo kinh nghiệm của Tokyo Baby và Thiên An thì các dòng sữa đặc biệt dành cho bé bị dị ứng thường được sản xuất số lượng có hạn do các bé bị dị ứng chiếm tỉ lệ thấp và giá thành sản phẩm cao nên các mẹ có bé bị dị ứng thường không có nhiều sự lựa chọn cho con nên chú ý tích sữa cho con để tránh những lúc khan hiếm hàng nhé!

- Sữa Meiji HP dị ứng  không ghi rõ giới hạn độ tuổi sử dụng trên hộp sữa như các loại sữa khác nhưng với bảng thành phần sữa tỷ lệ các thành phần dành cho bé trong độ tuổi từ 0 đến 1 tuổi ạ. Thường thì tình trạng dị ứng sữa của bé sẽ giảm dần khi bé hơn 1 tuổi và có thể hết hẳn tùy từng bé, đến gần độ tuổi đó mẹ nên cho bé đi bác sĩ để kiểm tra xem mức độ dị ứng của bé, nếu bé hết có thể chuyển sang dòng sữa thường. Nếu tình trạng dị ứng của bé vẫn còn thì mẹ nên tiếp tục cho bé sử dụng tiếp vẫn được nhưng mẹ chú ý bổ sung thêm vào chế độ dinh dưỡng của bé các thực phẩm giàu canxi và sắt hơn mẹ nhé.

- Ngoài ra, trường hợp các bé bị dị ứng ở thể nhẹ, accs mẹ có thể tham khảo sử dụng cho bé dòng sữa Morinaga E Akachan cũng là dòng sữa thủy phân nhưng được sản xuất thủy phân 1 phần.

- Cũng sẽ có trường hợp bé bị dị ứng đạm sữa nhưng khi sử dụng sữa dị ứng Meiji HP không hợp các mẹ nhé! Em đã gặp trường hợp bé bị dị ứng sử dụng Meiji HP dị ứng bé rất thích vị sữa này và chịu uống nhưng các biểu hiện dị ứng vẫn còn. Nên trường hợp bé bị dị ứng đạm sữa bò nặng mà dùng Meiji HP không hết thì các mẹ sẽ tham khảo sang các dòng sữa dê, hay các dòng sữa không phải sữa bò là có ạ...

9. Bé nhà mình đang dùng sữa nhật nhập khẩu, thì giờ chuyển sang sữa nhật nội địa có được không ?

=>> Trả lời: Chuyển sang được ạ, tuy nhiên 2 loại sữa sẽ có thành phần hay tỷ lệ thành phần dinh dưỡng khác nhau, vị sữa cũng khác nhau, nên khi đổi  mẹ có thể thử trước dạng thanh thử xem bé có hơp tác không, nếu bé hợp tác thì mình đổi dứt khoát sang sữa nội địa mà không nên dùng song song 2 dòng sữa công thức với nhau, điều này có thể gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa và không tốt cho men đường ruột của trẻ và mẹ cũng không biết bé hợp được với dòng sữa nào đâu ạ.

10. Em thấy chị Phương hay pha sữa Morinaga dinh dưỡng hoặc sữa công thức 1-3 với bột Cacao Canxi của Morinaga thì để làm gì và pha liều lượng như thế nào?

 

=>> Trả lời: Bột Cacao Canxi của Morinaga có bổ sung thêm Canxi nên Phương pha lẫn với sữa Morinaga dinh dưỡng để tăng lượng Canxi cho Ao Cá. Trong 12g bột Cacao ( tầm 3 thìa) có 230mg Canxi tương đương với 100g bột cacao Morinaga có tới 1916mg canxi. Tính ra hàm lượng canxi của bột cacao Morinaga rất cao các mẹ nhé! Các mẹ tính toán lượng Canxi phù hợp khi bổ sung cho con nhé.

Theo Tổ chức y tế thế giới (WHO) lượng canxi cần cho mọi lứa tuổi như sau:
- Dưới 6 tháng tuổi: 300 mg/ngày
- Từ 7 - 12 tháng tuổi: 400 mg/ngày
- Từ 1 - 3 tuổi: 500 mg/ngày
- Từ 4 - 6 tuổi: 600 mg/ngày
- Từ 7 - 9 tuổi: 700 mg/ngày
- Từ 10 tuổi: 1000 mg/ngày
- Từ 11- 24 tuổi: 1200 mg /ngày
- Từ 24 - 50 tuổi : 800mg - 1000mg /ngày
- Phụ nữ có thai, người cao tuổi: cần 1200mg - 1500mg /ngày.

Ngoài ra Cacao Canxi khá ngọt nên tuỳ độ ngọt của con thích mà mẹ căn chỉnh, ban đầu nên cho ít rồi tăng dần lên, không nên cho quá nhiều vì sẽ bị ngọt quá.

Cho thêm bột Cacao Canxi vào sữa Morinaga dinh dưỡng thì uống ngon hơn rất nhiều và dễ bị nghiện. Như Ao Cá uống quen vị có pha với Cacao rồi thì hôm nào mẹ không cho Cacao vào thì sẽ bảo mẹ là: mẹ ơi, sữa hôm nay không ngon .

Bột bổ sung canxi cacao Morinaga dành cho bé từ 1 tuổi trở lên các mẹ nhé. Lưu ý, bột cacao cũng là 1 trong 27 thành phần có thể gây dị ứng như đậu nành, trứng... nên khi cho bé sử dụng lần đầu mẹ nên cho bé uống 1 ít nhỏ và theo dõi phản ứng của bé. Nếu ok thì mẹ hãy tăng dần lượng cho những lần sau nhé!

11. Em nghe nói các dòng sữa số 0 thường nhiều dinh dưỡng giúp bé tăng cân tốt hơn số các dòng sữa trên 1 tuổi đúng không ạ? Bé nhà e 1 tuổi rồi em em có dùng tiếp số 0 cho nhiều chất được không ạ?

=>> Trả lời: Các dòng sữa công thức được nghiên cứu sản xuất với công thức phù hợp cho sự phát triển của từng độ tuổi. Bé hơn 1 tuổi nếu mẹ muốn tiếp tục dùng sữa dòng số 0 vẫn đượcc. Tuy nhiên, từ 1 tuổi trở đi bé bắt đầu tập đi, hoạt động nhiều hơn đồng nghĩa với cần năng lượng cao hơn, tỉ lệ canxi, sắt cũng cần nhiều hơn nên các mẹ nên chú ý bổ sung sữa cho bé đúng theo giai đoạn phát triển của bé sẽ tốt hơn nhé! Cung cấp vitamin đủ vitamin, khoáng chất cần thiết theo độ tuổi phát triển để đảm bảo bé phát triển toàn diện hơn.

12. Em mới đổi sữa Nhật cho bé e thấy bé đi phân xanh đậm và có lúc đi hoa cà hoa cải thì bé có hợp sữa không vậy chị?

=>> Trả lời: Đây là kinh nghiệm của mình khi cho bé uống sữa Nhật các mẹ tham khảo nhé!


* Màu phân các bé uống sữa Nhật thường là vàng hoặc xanh lá cây vì vitamin của sữa Nhật được chiết xuất từ rau củ hay tảo biển. Nhiều mẹ khi đổi sang sữa Nhật thấy phân của con màu xanh lá cây thì giật mình lo sợ và đổi sang sữa khác ngay. Không cần đổi, vì đấy là bình thường, Cần chú ý
Khi phân của bé có màu trắng, màu đỏ hoặc màu đen thì các mẹ lấy mẫu phân đem đến bệnh viện để bác sĩ kiểm tra và làm xét nghiệm nhé. Đáng sợ nhất là phân màu đỏ và màu đen vì có khả năng bé bị xuất huyết dạ dày hay đường ruột. Nhưng cũng để ý có 1 số bé khi cho bé ăn dưa hấu, phân cũng thể có màu đỏ đấy ạ.

* Theo kinh nghiệm bán hàng sữa Nhật của mình thì:

- Uống Morinaga mát, các bé đi 1-3 lần/ ngày. Phân không thành khuôn, có lúc hoa cà hoa cải. 1 số bé phân hơi chua.=>> như vậy là bình thường

- Uống glico tăng cân nhưng nóng hơn 1 chút, các bé sẽ thường đi ít hơn so với uống Morinaga

- Uống Meiji là trung tính nên các bé đi đều đặn

=>> Đây là tỉ lệ chung, tuy nhiên cũng có 1 số trường hợp ngoại lệ, bé bị nóng trong nên uống sữa nào cũng táo bón thì mẹ cần: cho uống thêm trà lúa mạch, bổ sung thêm chất xơ, ăn rong biển trong chế độ ăn dặm thì sẽ đỡ hơn.

Có 1 số bé uống sữa nào cũng bị tiêu chảy thì mẹ cần xem lại vấn đề vệ sinh bình sữa, vệ sinh tay khi pha sữa... Tiêu chảy kéo dài cần đi khám bác sĩ ngay để bé không bị mất nước. Sau khi tiệt trùng bình sữa thì mẹ nên hong khô bình sữa cho con. Nên mua riêng cho con 1 cái khay nhỏ để úp bình và khi ăn dặm thì úp bát đĩa của con nhé.

13. Chia sẻ về vấn đề TÁO BÓN ở trẻ.

* TÁO BÓN biểu hiện bằng việc bé đi ngoài khó khăn, bao gồm 2 trong 4 biểu hiện sau:

- Đi ngoài ít hơn 2 lần/tuần

- Thường đi phân lớn

- Phân khô cứng, đi ngoài có lúc chảy máu.

- Các bé gặp khó khăn khi đi ngoài. Đối với bé lớn, bé thường ngồi toilet rất lâu.

 

* TẠI SAO BỊ TÁO BÓN?

- Với những bằng chứng khoa học dinh dưỡng hiện nay cho biết: táo bón thường liên quan đến chế độ ăn ít chất xơ (rau củ quả) hoặc không đủ nước.

- Các bé nhỏ hơn 3 tuổi, táo bón có thể xuất hiện do 1 số vấn đề liên quan đến:

+ Tỷ lệ pha sữa bột không đúng.

+ Chuyển/thay đổi nhiều hơn 3 loại sữa bột khác nhau trong 30 ngày.

+ Pha sữa bột với 1 số chất dinh dưỡng khác (VD bột ngũ cốc) không đúng cách.

+ Hệ vi sinh đường ruột bị rối loạn do trước đó có thời gian dùng kháng sinh do bệnh viêm nhiễm.

+ Thiếu vitamin nhóm B, vitamin A và vitamin C.

+ Tâm lý của trẻ. Trẻ có xu hướng ăn uống kém và tiêu hóa không tốt nếu môi trường chăm sóc bé quá áp lực từ cha mẹ.

* LÀM GÌ KHI BÉ BỊ TÁO BÓN?

Bước 1: Ưu tiên biện pháp không xâm lấn (Tập đạp xe và mát-xa bụng dưới) kết hợp với thay đổi chế độ dinh dưỡng. Có thể kích thích hậu môn với dầu Olive.

Bước 2: Sử dụng những thức ăn nhuận tràng hoặc thuốc hỗ trợ đi phân.

Bước 3: Phục hồi đường ruột bằng các liệu pháp dinh dưỡng hỗ trợ tính năng của ruột.

  • Ví dụ:

=>> Nhỏ dầu Olive Virgin Extra vào sữa nội địa Nhật hay ăn nhiều rong biển wakame, đậu nành Edamame, sữa chua uống, thêm khoai lang vào các món ăn...

- Sữa nên chọn loại có lợi khuẩn Bifido như Mori dinh dưỡng

=>>  MASSAGE VÀ BÀI TẬP KÍCH THÍCH ĐI NGOÀI

Massage là một phương pháp được khuyên dùng nhằm giúp bé thư giãn hệ tiêu hóa và giúp quá trình đi phân của bé dễ dàng hơn. Lưu ý thời gian thực hiện các kĩ thuật

Kĩ thuật 1: Dùng 4 ngón tay di chuyển vòng tròn lớn quanh rốn

Kĩ thuật 2: Dùng ngón trỏ và ngón giữa ấn di chuyển vòng tròn nhỏ hơn quanh rốn

Kĩ thuật 3: Dùng 2 ngón tay trỏ và giữa ấn day nhẹ nhàng dọc theo đường ruột của bé.

Lập lại và làm trong 5- 8 phút cả 3 kĩ thuật.

Kỹ thuật 4: Cho bé đạp xe đạp, lần lượt nâng từng chân cho đầu gối chạm vào bụng.

Kỹ thuật 5: Nâng cùng lúc 2 chân bé và ép đầu gối đụng thành bụng giữ 5 giây và miệng bạn làm động tác xì như khuyến khích bé đi ngoài

Lập lại và làm trong 10 -12 phút 2 kĩ thuật

=>> THAY ĐỔI CHẾ ĐỘ ĂN HẰNG NGÀY CHO BÉ ĐANG BỊ TÁO BÓN

- BÉ DƯỚI 6 THÁNG TUỔI:

+ Cho bé uống 1-2 thìa nước trà lúa mạch sau cữ bú và không quá 100ml/ ngày

+ Có thể dùng 25ml nước ép trái cây có tính chất nhuận tràng như (cam/táo pha loãng (tỷ lệ 1:4)). Lưu ý không quá 25ml/ngày. Tuần không quá 5 ngày (chỉ dùng cho bé trên 3 tháng)

Chỉ áp dụng khi bé bị táo bón, nếu bé khỏi thì ko nhất thiết phải làm

- BÉ 6 THÁNG TUỔI - 1 TUỔI

+ Bé uống 100ml nước ép cam/táo (pha loãng tỉ lệ 50 ml nước ép pha với 50 ml nước). Ngày không quá 100ml nước ép pha loãng.

+ Tuần không quá 5 ngày.

+ Chế độ ăn nên lựa trái cây mềm, có độ ngọt trung bình. Rau cho lá xay nhuyễn 80 gram/ngày (chia đều cho số bữa ăn).

+ Bé ăn dặm nên hạn chế ăn chuối, khoai tây trong 2 ngày liên tiếp.

- BÉ TRÊN 1 TUỔI

Nhu cầu chất xơ hàng ngày = 5 gram + [số tuổi bé]

VD: bé 4 tuổi, thì bé cần 5 + 4 = 9 gram chất sơ/ngày

Đối với bé bị táo bón thì cần = 10 gram + [số tuổi]

VD: bé 4 tuổi bị táo bón cần: 10 + 4 = 14 gram chất sơ/ngày

Chất sơ có chủ yếu trong rau và củ.

Đảm bảo bé có ít nhất 2 loại rau củ/ngày và giới hạn 2 loại trái cây có hàm lượng đường cao/ngọt/ngày.

Các bé bị táo bón hoặc đang phục hồi thì nên duy trì 3 loại rau củ (trong đó có 2 loại rau cho lá mỏng)/ngày và giới hạn 2 loại trái cây có hàm lượng đường cao/ngọt/ngày.

- LIỆU PHÁP DINH DƯỠNG PHỤC HỒI SAU TÁO BÓN

Cải thiện chức năng hệ vi sinh vật đường ruột của bé thông qua bổ sung các loại sữa chua và men vi sinh.

Duy trì chế độ ăn đa dạng các loại rau củ hoặc đảm bảo bé nhận đủ vitamin nhóm B, Vitamin A và vitamin C.


 

 

Tags : SỮA CHO BÉ, SỮA CÔNG THỨC CHO BÉ, sữa nhật, SỮA NỘI ĐỊA NHẬT
Bình luận (1 bình luận)
binh-luan

Lộc tuyền

21/01/2022

Dạ chào shop E muốn hỏi shop bên mình bé nha e đang dùng sữa meiji từ khi mới sinh hiên bé nha mih dc 5 tháng và bé sinh đủ tháng ạ Tuy nhiên e muốn đổi sữa cho bé sang morinaga e akachan có được k ạ. DHA VÀ canxj của meiji so với dòng morinaga thì dòng nao tốt hơn ạ.bé nha e sinh đủ tháng ma sữa mỏinaga e akachan thiên về trẻ sinh non dùng có oki k ạ Em cảm ơn ạ

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

tokyobaby .vn
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn