CÁCH RÈN AO CÁ TỰ GIÁC UỐNG SỮA

Đăng bởi Ngọc Anh vào lúc 10/05/2016

   Ao Cá kém may mắn hơn các bé khác vì mẹ phải uống thuốc ngăn không cho sữa về để điều trị suy tim chu sản sau sinh. Khi kí vào biên bản đồng ý theo cách điều trị tim này của bác sĩ thì em đã khóc ròng 1 ngày vì phải lựa chọn sữa cho con uống hay lựa chọn bản thân . Và em nghĩ là nếu em còn sống thì e sẽ có thể làm mọi thứ cho con chứ ko phải mỗi việc cho con bú. Và cũng chính lúc đó em rất hiểu sữa quan trọng với 1 đứa trẻ như thế nào.

Bác sĩ Nhật phân tích cho em hiểu là: dạ dày cấu tạo hình múi, khi ăn nhiều thì dạ dày giãn ra, ăn ít thì dạ dày co dần lại. Nếu dạ dày bé mới sinh có dung tích là 100ml thì bé uống đến 90ml là tín hiệu no đã đổ về não và báo bé dừng uống. Nhưng nếu cố kiên trì ép bé uống tăng dần 5ml thì dạ dày cũng giãn dần ra và cái ngưỡng báo no cũng tăng dần lên.

Khi mới sinh Ao Cá chỉ uống 30-40ml/ lần. Cứ đều đặn 3 tiếng uống 1 lần. Trong 2 tuần đầu nằm lồng ấp vì sinh non thì y tá và bác sĩ cho Ao Cá uống sữa là chính, thỉnh thoảng bố mẹ vào cho 2 đứa uống sữa cho quen. Sau 2 tuần thì ra viện về nhà, Ao Cá đã uống được 50ml, em bắt đầu áp dụng mỗi tuần tăng thêm 5ml vào mỗi cữ sữa của con. Như vậy lượng sữa tăng dần đều và dạ dày 2 đứa giãn nở dần.

Bạn Ao cứ uống sữa xong là ngủ ngày và đêm dậy quấy, bạn Cá thì 10 lần uống sữa là 7-8 lần chớ sữa như vòi rồng. Nhiều lúc Cá uống sữa bằng bình, núm ti còn đang ngậm trong mồm mà sữa thì phun ra từ mũi, mẹ rút bình sữa ra thì sữa phun ra từ mồm và mũi luôn. Để tránh cho con ko bị sặc vào khí quản thì chấp nhận cho chớ hết rồi nghỉ tầm 10p và lại cho uống lại từ đầu ko thì dạ dày chẳng có gì để tiêu hóa. 3 tháng đầu ròng rã ngồi cả ngày đêm chỉ có việc pha sữa , rửa bình, tuyệt trùng bình… rồi cho 2 đứa uống sữa , bế Ao buổi đêm thì mẹ chỉ được ngủ 3-4 tiếng/ ngày.

Cũng được bác sĩ chỉ cho là sau 3 tháng thì giấc ngủ xuyên đêm sẽ làm cho các nơ ron thần kinh phát triển nhiều hơn nên sang tháng thứ 4 thì em bắt đầu rèn cho Ao Cá ngủ thông đêm và bỏ dần uống sữa đêm . Sau 1 tháng rèn thì Ao Cá đã ngủ thông đêm được. Dạ dày cũng được nghỉ ngơi trong buổi đêm chứ ko bị làm việc cả ngày nữa. Ao Cá ngủ ngon hơn, sâu hơn và sáng ngủ dậy đói , háu ăn nên uống sữa nhiều hơn , khỏe hơn các cữ khác trong ngày. Cũng chính giai đoạn 3 tháng thì lợi Ao Cá đã sưng và răng cửa chuẩn bị nhú, 2 đứa không thích uống bình. Pha 120ml sữa thì chỉ có 50-60ml đầu thì uống nhiệt tình vì đói còn các ml sau thì đắt đầu lấy lưỡi đủn bình ra, mồm ngậm lại không chịu uống. Nhưng bố mẹ vẫn kiên trì ngồi cho Ao Cá uống đến hết. Có nhiều cữ sữa uống gần 1 tiếng mới hết < sữa để lâu hơn 1 tiếng sẽ ko tốt cho các bé vì sau khi pha sữa thì lượng vi khuẩn tăng rất nhiều, ngưỡng tăng chấp nhận đựoc là dưới 1 tiếng.

 Trong giai đoạn mọc 4 răng cửa, có lúc Ao Cá đã nói không với bình sữa 3-4 ngày và mẹ phải chấp nhận xúc thìa . Nhưng vẫn kiên trì ép uống bình và Cá đã lại tiếp tục sống trong hòa bình và đôi lúc có chiến tranh với cái bình sữa Pigeon.

Cũng có lẽ vì không có sữa mẹ nên khi con ko chịu ti bình thì em ko thể lấy ti mẹ ra để dỗ con, cả em và con đều hiểu chỉ có cái bình sữa là cứu cánh thay cho sữa mẹ. Thế nên cả mẹ và con lại càng phải kiên trì.

Việc kiên trì ép con uống sữa bằng bình sữa đã đem lại thành quả là: Khi Ao Cá gần 6 tháng thì đã mọc hết 4 răng cửa, ko còn đau lợi nên khi mút bình sữa ko bị đau nữa nên quay lại mút bình thun thút. Uống sữa Morinaga liên tục 6 tháng nên cái vị sữa đã quá quen thuộc với Ao Cá như hơi thở hàng ngày. Thói quen uống sữa 3h/ lần cũng giống như thói quen uống sữa xong phải tè 1 bãi ra bỉm ấy. Thế nên từ 5-6 tháng, cứ nhìn thấy mẹ cầm bình sữa thì 2 bạn biết là phải có nghĩa vụ uống hết , cũng bắt đầu từ giai đoạn này thì không phải ép uống sữa nữa mà đã tự giác uống. Mẹ kiên trì chỉ sử dụng 1 loại sữa nên dù có không thích thì cũng không có sự lựa chọn nào khác để mà lựa chọn.

 Ao Cá sinh thường, lúc 36m2d và Ao nặng 2,6kg, Cá nặng 2,8 kg. Bước sang tháng thứ 6 thì cả 2 bạn đều cân nặng 8,5kg và chiều cao vượt chuẩn WHO cấp độ 3.

Trong năm đầu đời sữa rất quan trọng với bé , em không quá nặng nề ép con ăn dặm, mà chỉ tập trung ép con uống sữa. Từ 6 tháng Ao Cá bắt đầu ăn dặm kiểu Nhật. 6-7 tháng, ngày ăn 1 bữa cháo nhuyễn, 8-9 tháng ngày ăn 2 bữa cháo, từ 10 tháng ngày ăn 3 bữa cháo. Mỗi bữa cháo của Ao Cá chỉ tối đa 120ml cháo , ngay sau khi ăn cháo xong thì Ao Cá uống ngay 1 bình sữa 100-120ml nữa.

Từ 1 tuổi bắt đầu tập ăn cơm nát và giảm dần lượng sữa 1 chút, đến 16 tháng thì không uống sữa sau khi ăn nữa mà chỉ ăn cơm và thức ăn, bữa sữa tính riêng biệt.

Em không nhớ chính xác là từ khi nào nhưng mà có lẽ là khi tầm 11 tháng tuổi thì mẹ cứ pha sữa xong là đưa 2 bình sữa cho 2 bạn thì 2 bạn tự uống hết sữa rồi mới đưa bình lại cho mẹ. Ban đầu cầm mỏi tay thì chán không uống hết , nhưng mẹ hỗ trợ chút xíu và nói mấy câu khen con như: con giỏi quá, con ngoan quá, con uống hết sữa thì mẹ yêu con nhất. Con uống hết sữa thì mẹ vỗ tay khen con nức nở. Dần dần cứ tự uống hết sữa, đưa bình cho mẹ xong thì vỗ tay hoan hô. Dần dần thành thói quen, cứ đưa bình sữa hay hộp nước hoa quả thì 2 bạn tự uống hết, tự cất bình sữa, không bao giờ mẹ phải ép nữa. Như vậy chính xác thì 2 vợ chồng em chỉ vất vả cho AC uống sữa 6 tháng đầu tiên, còn sau đó thì quá nhàn trong việc cho con uống sữa. Và từ khi nào Ao Cá trở thành 2 bé siêu nghiện uống sữa em cũng ko biết nữa ạ.

Tháng đầu mới sinh Ao Cá dùng sữa Morinaga e-akachan cho bé sinh non. Từ tháng thứ 2-9 dùng Morinaga 0, từ 10 tháng  dùng Morinaga 9 rồi đến Morinaga dinh dưỡng. 

Bây giờ thì Morinaga đã thay đổi thành Morinaga 0-1 và Morinaga 1-3 rồi ạ 

☆ Tokyo Baby và Thiên An Japan: Hàng Nhật chuẩn cho bé và gia đình

☆ Website:
tokyobaby.vn
thienanjapan.com
☆ Open: 8am- 9pm

☆ Địa chỉ :
- Tokyo Baby HN: 1126 Đê La Thành, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, HN
+ 0919445000
+ 0949916199
+ 0934665956
+ 0983331126
Fanpage Facebook: Tokyobaby.vn, Tokyo Baby HN

- Tokyo Baby HCM: 299 Hoàng Văn Thụ, phường 2, quận Tân Bình, TP HCM
+ 0977179933
+ 0938985000
Fanpage Facebook: Tokyo Baby HCM, An Luxury

- Thiên An Japan: 133 Đinh Tiên Hoàng, phường Đakao, quận 1, TP HCM
+ 0909572738
+ 0983588002
Fanpage Facebook: Thiên An Japan

☆ Youtube: Tokyobaby Vietnam

Tags : ao cá, chia sẻ, kinh nghiệm, rèn con, uống sữa
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

tokyobaby .vn
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn