1. Nên cho bé ăn dặm kiểu truyền thống, kiểu Nhật hay kiểu tự chỉ huy thì kiểu nào tốt nhất?
=>> Trả lời: Rất nhiều mẹ băn khoăn không biết nên cho bé bắt đầu ăn dặm kiểu gì để tốt nhất cho bé. Thực chất, mỗi kiểu ăn dặm đều có đặc điểm riêng, chọn loại ăn dặm nào sẽ phụ thuộc vào mong muốn và thời gian của mẹ nhé. Thông thường hầu hết các mẹ Việt hiện đại chọn kết hợp cả 3 loại ăn dặm điển hình hiện nay đó là ăn dặm kiểu Nhật, ăn dặm kiểu tự chỉ huy và ăn dặm kiểu truyền thống. Em xin chia sẻ những ưu điểm và nhược điểm của 3 loại ăn dặm này để các mẹ cùng tham khảo và chọn áp dụng cho bé nhé!
* Ăn dặm kiểu Nhật: là các loại thức ăn của trẻ sẽ được để riêng rẽ, không trộn lẫn với nhau. Việc này sẽ giúp trẻ cảm nhận hương vị nguyên bản của từng thực phẩm, phát triển vị giác, từ đó kích thích trẻ thèm ăn.
- Ưu điểm:
+ Bé có khả năng ăn thức ăn thô sớm hơn
+ Bé làm quen tốt với mùi vị từng loại thực phẩm, không có tâm lý chán ăn.
+ Tốt cho thận của bé vì người Nhật không sử dụng muối hay nhiều gia vị trong chế biến món ăn cho bé.
+ Tạo cho bé tâm lý thoải mái khi ăn.
+ Tạo thói quen ngồi ăn giúp bé ăn được nhiều hơn, nhanh hơn và tập trung hơn. Đồng thời, nâng cao kỹ năng tự lập cho bé.
+ Bé học được kỹ năng nhai và nuốt, điều này có thể giúp tiêu hóa thức ăn một cách tốt hơn trong tương lai.
- Nhược điểm:
+ Mất nhiều thời gian và công sức để dạy bé ngồi, tập cho bé cầm thìa
+ Mẹ tốn nhiều thời gian để chế biến riêng biệt từng loại thức ăn trong thực đơn ăn dặm kiểu Nhật.
* Phương pháp ăn dặm tự bé chỉ huy: Đây là phương pháp ở các nước phương Tây nơi những người mẹ thường không xay nhuyễn thực phẩm và không dùng thìa đút cho con ăn mà để bé tự ăn hoàn toàn. Với ăn dặm tự bé chỉ huy, mẹ sẽ dọn lên mâm những thực phẩm đã được chế biến sao cho dễ dàng cầm tay, bốc ăn được và đặt trước mặt bé. Nhiệm vụ của bé là tự ăn những món, mẹ chỉ là người hướng dẫn cách bé đưa thức ăn vào miệng và bảo đảm an toàn cho bé trong bữa ăn.
- Ưu điểm:
+ Giúp bé ăn một cách tự nhiên và phát triển nhiều kỹ năng cho bé như cách kiểm soát thức ăn hay kỹ năng nhai. Bé còn học được cách kết hợp sử dụng tay và mắt qua mỗi lần sử dụng ngón tay đưa thức ăn vào miệng.
+ Bé hoàn toàn “nắm quyền” chủ động từ việc chọn thức ăn gì trong các món mẹ nấu, ăn bao nhiêu và ăn như thế nào. Nhờ đó, bé được tự do khám phá thế giới thực phẩm đầy màu sắc, mùi vị, cũng như tìm hiểu thành phần của từng loại riêng biệt. Có thể bé sẽ cảm thấy thích thú và có thái độ tích cực khi ăn.
+ Bé nào học cách tự ăn từ sớm đều có xu hướng dễ dàng tham gia vào bữa ăn gia đình sớm và dùng được đa dạng thực phẩm trên bàn ăn gia đình. Hơn nữa, khi được chủ động tiếp xúc với thực phẩm thô từ sớm, bé sẽ được khuyến khích chọn lựa những món ăn lành mạnh, nhờ đó tránh được bệnh béo phì.
- Nhược điểm:
+ Không chú trọng đến chất và lượng thức ăn được đưa vào cơ thể bé nên bé rất dễ bị chững hoặc sụt cân.
+ Vì ngay ban đầu bé đã phải ăn đồ cứng nên nguy cơ bị hóc đồ ăn sẽ cao hơn bình thường. Bênh cạnh đó bé có thể bị các kích ứng dạ dày, ruột gây rối loạn tiêu hóa do tiếp xúc thức ăn thô.
+ Những lần đầu, thời gian đầu làm quen ăn dặm, bé không thể tự thực hiện được kiểu ăn dặm này và gần như không ăn được gì.
+ Mẹ còn phải tốn thời gian và công sức để dọn dẹp “chiến trường” sau mỗi bữa ăn của bé.
* Phương pháp ăn dặm truyền thống: Đây là phương pháp rất quen thuộc với các mẹ Việt Nam. Các bé sẽ ăn bột xay chung với thức ăn rau củ, thịt, cá nhuyễn lúc bắt đầu ăn dặm. Khi đã mọc răng, bé sẽ chuyển sang ăn cháo kèm với thức ăn xay nhuyễn. Với ăn dặm kiểu truyền thống, mẹ sẽ đút bé ăn bằng muỗng, bé chỉ có nhiệm vụ nuốt thức ăn.
- Ưu điểm:
+ Ngay từ những ngày đầu, bé đã có thể ăn số lượng nhiều nên dễ tăng cân tốt.
+ Hệ tiêu hoá của bé được bảo vệ nhờ thức ăn được xay nhuyễn.
+ Thực đơn ăn dặm cho bé đơn giản, không cần chế biến cầu kỳ, không mất thời gian quá nhiều, phù hợp với những mẹ bận rộn nhờ cách chế biến đơn giản, không tốn nhiều thời gian.
+ Dễ được sự ủng hộ và chấp nhận của gia đình
- Nhược điểm:
+ Ăn nhiều thức ăn nhuyễn ảnh hưởng khả năng ăn thô của bé, khiến phản xạ nhai và nuốt cho bé kém hơn.
+ Ăn một lúc nhiều nguyên liệu nên mẹ khó phát hiện được bé bị dị ứng với loại thức ăn nào.
+ Thực phẩm được trộn lẫn và xay nhuyễn làm bé gặp khó khăn trong việc phân biệt mùi vị của từng loại nguyên liệu. Vì chỉ biết một mùi tổng hợp, nên bé sẽ khó hòa nhập vào bữa cơm gia đình khi lớn lên.
+ Ăn tổng hợp nên bố mẹ khó nhận biết được chính xác đâu là thức ăn yêu thích của bé hoặc loại nào gây dị ứng cho bé.
2. Em ít sữa, bé nhà em không chịu uống sữa ngoài thì em cho bé ăn dặm trước 5 tháng được không?
=>> Trả lời: Khi bé phát triển, nhu cầu dinh dưỡng của bé cũng thay đổi. Sẽ đến giai đoạn sữa mẹ không đủ nhu cầu dinh dưỡng cho bé. Có nhiều mẹ do rất nhiều lý do mà không đủ sữa cho bé, và muốn cho bé bắt đầu ăn dặm sớm với móng muốn bổ sung thêm dinh dưỡng từ quá trình ăn dặm. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng thì độ tuổi sớm nhất để bắt đầu cho bé ăn dặm là từ 5 tháng. Từ 5 tháng, 6 tháng các mẹ để ý các dấu hiệu “muốn” ăn dặm của con để có thể linh động bắt đầu chế độ ăn dặm cho bé. Cho bé ăn dặm quá sớm hay quá muộn đều không tốt đâu các mẹ nhé! Ăn dặm quá sớm rất dễ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa cò non yếu của bé như không tiêu hóa được dễ bị rối loạn tiêu hóa, thận chưa đủ sức lọc, dễ bị sặc nghẹn, đau dạ dày .... Ăn dặm quá muộn có thể làm giảm tốc độ tăng trưởng của bé vì sữa mẹ và sữa công thức không còn đủ khả năng bù đắp nhu cầu năng lượng rất lớn lúc này. Hơn nữa việc trì hoãn ăn dặm muộn quá có thể khiến trẻ phản kháng, không chịu ăn thức ăn đặc.
- Dấu hiệu nhận biết trẻ tới gian đoạn ăn dặm:
+ Bé đòi bú nhiều hơn.
+ Thường hay khóc vào buổi tối và đòi bú.
+ Bé hay mút tay.
+ Nhìn người lớn khi ăn.
3. Đồ dùng khi bé ăn dặm thì cần gì?
=>> Trả lời: Khi trẻ bắt đầu bước vào thời kỳ ăn dặm, ngoài những thực phẩm cần thiết để bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cho bé thì những dụng cụ, đồ dùng hỗ trợ cho quá trình ăn dặm của bé cũng rất cần thiết để quá trình ăn dặm của bé trở lên dễ dàng hơn đối với cả bé và mẹ nhé!
Tokyo Baby và Thiên An Japan xin gửi đến các mẹ 1 số đồ dùng mẹ có thể cần đây ạ:
- Ghế ăn: Ngay từ khi bắt đầu ăn dặm dù là kiểu truyền thống, tự chỉ huy, hay kiểu Nhật mẹ cũng nên đặt bé vào ghế ngồi ăn để rèn cho bé thói quen ngồi 1 chỗ để ăn chứ nhất định không được bế bé di chuyển khi cho bé ăn mẹ nhé. Ngồi vào ghế khi ăn dặm sẽ giúp bé tập trung hơn và hình thành thói quen tốt cho bé về lâu dài đấy ạ. Rèn con từ khi bé 6 tháng ăn dặm thì sau này bố mẹ sẽ rất nhàn, quan trọng là con tự giác ăn uống nên khi đi mẫu giáo sẽ hòa nhập được ngay.
+ Nếu có điều kiện thì mẹ nên đầu tư ghế ăn Bonbebe có kèm bàn kháng khuẩn là dùng được lâu dài và bé không bị chán vì chân ghế có bánh xe có thể di chuyển như đồ chơi. Bonbebe là cách tuyệt vời nhất để bé tập thói quen ngồi ăn ngay từ ban đầu.
Bonbebe giúp nâng đỡ cơ thể bé ở tư thế thoải mái nhất, ghế được làm từ chất liệu PU siêu mềm và đàn hồi hơn cả cao su, giúp việc cho bé ăn trở nên nhẹ nhàng và thoải mái. Biên độ sử dụng ghế Bonbebe cũng được lâu lắm ạ. Từ khi mẹ mốn tập ngồi cho bé đến tầm 5, 6 tuổi.
Bonbebe làm ghế cho bé ngồi khi tắm cũng ok lắm ạ.
+ Ghế ăn Richell:
Ghế có thể được điều chỉnh ở 2 nấc chiều cao linh hoạt, phù hợp với từng giai đoạn phát triển của bé.
Ghế có dây đai an toàn dùng để cố định ghế trên ghế ăn người lớn, bé có thể ngồi dùng bữa cùng cả gia đình, tập thói quen ăn uống độc lập & nghiêm túc, đồng thời giúp bé ngồi yên vị, an toàn trong khi ăn.
Khay ăn rộng rãi có 2 nấc điều chỉnh tùy theo độ tuổi. Kích thước khay vừa phải để bảo đảm bé ăn tiện và không bị rơi vãi thức ăn. Khay có thể tháo rời để vệ sinh hoặc khi không cần sử dụng.
Phần ghế ngồi & tựa lưng được thiết kế phù hợp với kết cấu khung xương của các bé, tạo cho bé thói quen ngồi đúng cách nhưng lại rất thoải mái, không gò bó.
Có đế cao su chống trơn trượt, đảm bảo an toàn cho bé.
Sản phẩm phù hợp với tất cả các phương pháp ăn dặm, từ ăn dặm kiểu chỉ huy, ăn dặm kiểu Nhật cho đến ăn dặm kiểu truyền thống.
Ghế được làm bằng chất liệu nhựa cao cấp, trơn nên rất dễ lau chùi và vệ sinh.
- Yếm: Nếu mẹ xúc cho bé thì chọn yếm nhựa mềm có máng của Summer cũng rất nên nhé, Yếm có máng hứng thức ăn rơi ra không làm bẩn quần áo của bé, nhựa mềm không làm bé bị đau cổ, mà vệ sinh cực dễ dàng. Sau này, bé lớn tự xúc ăn vẫn dùng được ạ.
+ Nếu bé tự bốc/xúc ăn thì nên dùng áo yếm có tay để không bị bẩn quần áo.
Ở Tokyo Baby có áo yếm có tay ăn dặm được bố Ao Cá thiết kế và dùng cho Ao Cá lúc bé. Áo do thợ may của nhà Ao Cá may ạ ( trước khi mở Tokyo Baby thì Phương có làm may đó). Áo được may bằng chất liệu vải không thấm, và có hở phần lưng, có máng hứng dùng cho bé không bị bẩn quần áo khi ăn mà bé vãn thoải mái.
- Cốc, bát, thìa, dĩa nên chọn loại nào?
+ Bộ ăn dặm hoàn hảo nhất và đầy đủ các vật dụng cho bé là bộ ăn dặm toàn diện của Richell. Đây là bộ sản phẩm mẹ có thể dùng cho bé từ khi bắt đầu ăn dặm đến khi bé lớn tự ăn được đấy ạ.
+ Nếu mua rời từng món thì các mẹ nên chọn cốc ống hút 3 giai đoạn của Richell, cốc này hỗ trợ bé tập hút nước, sau này tháo nắp ra thì thành cốc bình thường có 2 tay cầm.
Bát có nắp để cất được tủ lạnh, quay là vi sóng là bát Richell
Bát không có nắp nhưng có quai cầm là bát của Combi
+ Thìa có thể dùng thìa mềm Richell hoặc bộ thìa mềm báo nóng 4 chiếc Munchkin.
4. Dụng cụ chế biến ăn dặm cho bé?
Theo Phương các mẹ nên mua bộ chế biến ăn dặm của Richell và cốc nấu cháo trong nồi cơm điện của Richell.
-Bộ chế biến ăn dặm Richell được thiết kế dựa trên những nguyên tắc cơ bản của phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, cung cấp các vật dụng cần thiết và hữu ích nhất để mẹ có thể chế biến các món ăn dặm cho bé với độ thô và chất lượng phù hợp với từng giai đoạn phát triển của trẻ. Bộ sản phẩm bao gồm:
+ 1 chày: làm từ gỗ cao cấp dùng để giã nhỏ & nghiền nhuyễn thức ăn như thịt, cá, lòng đỏ trứng gà ...
+ 1 bát nghiền có tay cầm: thiết kế bề mặt có rãnh sần: dùng để nghiền nhuyễn thức ăn & làm bát đựng thức ăn cho bé.
+ 1 rây lọc: làm từ nhựa PP không chứa BPA & innox cao cấp không rỉ, dùng để lọc thức ăn nhuyễn mịn sau khi nghiền ( dùng cho giai đoạn 1).
+ 1 nắp đậy: dùng đậy thức ăn trên chén, bảo quản vệ sinh.
+ 1 bàn mài đinh: dùng để mài nhuyễn thịt cá chín & các loại củ quả, có rãnhdốc để tách nước khi mài các loại củ quả mọng nước.
+1 đồ vắt cam: dùng để vắt nước cam, nước chanh.
+ 1 thìa ăn: để xúc thức ăn cho bé & nghiền thức ăn.
+ 1 thìa cắt & dầm thức ăn: có các điểm sần ở mặt dưới, dùng để cắt mỳ hoặc dầm nhuyễn đồ ăn trong bát có tay cầm. Phần tay cầm có điểm tì làm từ nhựa mềm chống trơn & không làm đau tay khi cắt/dầm thức ăn.
+ Chất liệu chính: Nhựa PP không chứa BPA, tuyệt đối an toàn.
+ Bộ sản phẩm có thể xếp chồng lên nhau để tiết kiệm diện tích khi cất giữ.
+ Tiệt trùng bằng cách luộc ở nhiệt độ không quá 140 độ C ( trừ chày gỗ).
- Cốc nấu cháo/cơm nát trong nồi cơm điện Richell: là trợ thủ đắc lực cho mẹ những ngày đầu bé ăn dặm vì lúc này bé ăn rất ít mà lích kích 1 nồi cháo thì quá nhiều, nấu ít thì lại không đủ lượng dính xoong nồi. Cốc náo cháo chỉ cần bỏ vào nồi cơm khi mẹ nấu cơm cả gia đình xong là cũng có cháo nóng hổi cho bé rồi ạ
+ Cốc nấu bằng thủy tinh cao cấp chịu nhiệt, miệng cốc loe ra tránh việc nước cháo bị trào ra ngoài khi cháo sôi.
+ Cốc đựng bằng nhựa, có tay cầm, có vạch chia ml để đong nước, đáy cốc có các hạt sần để nghiền cơm nát dễ dàng. Cốc ó thể dùng làm bát ăn cho bé.
+ Thìa nghiền có 2 mặt sần vừa dùng để đong gạo, vừa dùng để nghiền thức ăn chín cho bé.
+ Miếng lót cách nhiệt bằng silicone hình lá mầm xinh xắn giúp nhấc cốc thủy tinh ra khỏi nồi an toàn, vừa dùng để trang trí cốc rất vui mắt.
5. Thực phẩm cho bé ăn dặm?
Các loại thực phẩm đều có thể mua được tại Việt Nam nhưng các mẹ lưu ý chọn cho con loại tươi ngon, không chất bảo quản, không phẩm màu, không mỳ chính nhé. Không cẩn thận sẽ làm bé dị ứng hoặc ngộ độc thì xử lý vất vả hơn người lớn nhiều
Ở Tokyo Baby và Thiên An Japan thì bán các loại gia vị, các loại thực phẩm làm tăng dinh dưỡng, tăng vị ngon cho bữa ăn của bé. Ví dụ:
+ Cá bào Katsuo nấu cùng rong biển Combu được nước dùng dashi để nấu cháo, canh, súp rất nhiều canxi, sắt, iot. Dùng thay nước hầm xương. Dùng cho bé từ khi bắt đầu ăn dặm
+ Nước tương Ofukuro là nước tương loại 1 chiết xuất từ đậu nành, có thêm cả nước dùng dashi nên thơm ngon, không cho muối nên nhạt. Dùng cho bé từ khi bắt đầu ăn dặm.
+ Bột nêm Youki có rất nhiều vị để mẹ đổi bữa cho bé: vị cốt xương gà, vị heo, vị tôm, vị cá chuồn, vị cồi sò điệp. Bột nêm Youki dùng cho cả gia đình nên có muối. Dùng cho bé từ khi ăn dặm nhưng cho thật ít thôi, khi bé lớn, tăng dần độ mặn thì mới tăng lượng bột nêm lên.
+ Dầu olive Extra Virgin là một trong những gia vị nấu vô cùng cần thiết và quan trọng cho mỗi thành viên trong gia đình. Đặc biệt giúp bé bổ sung dinh dưỡng cực tốt, để bé hấp thụ thức ăn và ăn ngon miệng hơn
Dầu olive nguyên chất 100% từ các nguyên liệu tự nhiên nên đảm bảo an toàn cho người sử dụng, đặc biệt là trẻ nhỏ. Các axit oleic có trong dầu là thành phần quan trọng hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển vượt trội cho trí não của bé.
+ Dầu mè Ajinomoto: thường dùng làm gia vị hoặc để nấu ăn. Khi thêm chút dầu mè không chỉ giúp bạn tăng hương vị cho các món ăn, mà còn làm tăng giá trị dinh dưỡng cho thực phẩm.Với các bé ăn dặm thì đây là một sản phẩm không thể thiếu trong thức ăn của bé. Dầu mè chứa nhiều calo, chất béo không bão hòa, chất chống oxy hóa, axit béo omega-3 và omega-6, canxi, vitamin E, B...
+ Ngoài 2 loại dầu trên Tokyobaby và Thienanjapan còn có thêm dầu gạo Tsuno được làm từ 100% cám gạo và mầm gạo, với những ưu điểm vượt trội so với các loại dầu ăn thông thường. Với hàm lượng vitamin E dồi dào bậc nhất trong các loại dầu thực vật (gấp 8 lần dầu oliu, 6,5 lần dầu đậu nành), dầu gạo giúp tăng cường hệ thống miễn dịch cho trẻ và giúp các bé chống lại vi khuẩn, vi trùng gây hại. Điểm mạnh thứ 2 của dầu gạo đó là hỗ trợ hệ tiêu hóa của trẻ. Điều này được thể hiện rất rõ ràng khi trong dầu gạo có hàm lượng chất xơ thực vật gấp 9 lần dầu olive, 5 lần dầu đậu nành và 2 lần dầu mè. Vì thế sẽ giúp cho bé không còn bị rối loạn tiêu hóa hay bị mắc các triệu chứng không tốt về đường ruột. Bên cạnh đó, dầu gạo còn có khả năng kích thích bé ăn ngon miệng hơn.
+ Rong biển wakame dùng như rau, an toàn vì khôg có thuốc kích thích, thuốc trừ sâu. Bổ sung canxi, iot, sắt rất tốt. 1 gói 100g đã sấy khô mà chỉ dùng cho bé thôi thì cũng được vài tháng
+ Bé ăn dặm dễ bị táo bón hơn khi uống sữa không. Cho bé uống thêm trà lúa mạch thì rất mát, hạn chế táo bón. Trà lúa mạch dùng cho bé từ 1 tháng tuổi chống tưa lưỡi, tăng chất xơ phòng và chữa trị táo bón.
- Đậu nành Edamame, Cá Hokke, Cá cơm Shirasu đều là những thực phẩm mẹ có thể sử dụng chế biến những món ăn dặm cho bé từ khi bắt đầu ăn dặm từ 5 tháng được rồi các mẹ nhé. Nhưng cá hồi hay ruốc cá hồi trộn trứng, các loại thịt đỏ thì mẹ nhớ tầm 8, 9 tháng mới nên bắt đầu cho bé ăn đấy ạ....
- Có 1 nguyên tắc khi chế biến đồ ăn dặm cho bé, các mẹ chú ý là món gì bé ăn lần đầu nên chế biến 1 ít thôi cho bé thử trước để xem bé có bị dị ứng với thực phẩm đó không nhé!
6. Trẻ dưới 1 tuổi không cần cho trẻ ăn thêm muối, như vậy thì có sợ con bị thiếu i-ốt không?
Với trẻ em, chức năng thận còn non nớt, vì vậy không nên cho muối vào thức ăn của trẻ trước khi trẻ 1 tuổi. Trẻ dưới 1 tuổi nên ăn nhạt để thận của bé không phải “làm việc” quá tải. Cộng thêm khi nêm nhiều muối khi nấu bột, cháo sẽ tập cho bé thói quen ăn nhiều muối khi bé lớn. Thói quen này dẫn đến khả năng bé sẽ phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp, tim mạch trong tương lai.
Ở tuổi ăn dặm dưới 1 tuổi, các thức ăn hợp với lứa tuổi này đã có chứa một lượng muối như bột ngũ cốc, hoa quả, nước hoa quả, thịt, thịt gia cầm, cá, trứng, rau. Trong sữa mẹ và sữa công thức cũng đã có sẵn muối, do vậy, không có nguy cơ trẻ bị thiếu i-ốt khi trẻ dưới 1 tuổi đâu ạ.
7. Cách cho bé ăn dặm lần đầu tiên cần chú ý những điều gì ạ?
Ăn dặm trong những ngày đầu là việc tập làm quen cho bé với đồ ăn. Các trẻ ban đầu có thể ăn bằng lưỡi vì quen với cảm giác bú sữa. Tuy nhiên sau đó bé sẽ dần tìm ra cách để giữ đồ ăn trong miệng và cách nuốt đồ ăn. Để đảm bảo việc ăn dặm lần đầu tiên diễn ra an toàn và thuận lợi, đặc biệt là các mẹ cho be ăn dặm kiểu tự chỉ huy hay kiểu Nhật mẹ cần làm các điều sau :
- Mẹ cần ở cạnh bé khi cho bé ăn dặm để phòng trường hợp bé bị nghẹn dẫn tới việc nghẹt thở
- Hãy để bé chạm và giữ thức ăn như ý muốn.
- Mẹ đừng nên ép bé ăn,nếu bé không hứng thú hãy chờ đến lần tiếp theo
- Nếu mẹ cho trẻ ăn bằng thìa thì hãy đợi trẻ mở miệng trước khi đút cho bé.
- Hãy chắc chắn rằng những thức ăn khi cho vào miệng bé đã không còn quá nóng nhé
- Không được nêm muối đường vào đồ ăn của bé.
- Trong khi trẻ ăn dặm cần tiếp tục cho trẻ bú sữa mẹ hoặc uống sữa công thức như bình thường vì đó vẫn là nguồn dinh dưỡng quan trọng trong suốt quá trình ăn dặm.
8. Khi bé ăn dặm mà bị dị ứng với một loại thức ăn nào đó thì nên làm thế nào?
Các món ăn gây dị ứng thực phẩm phổ biến nhất cho sơ sinh và trẻ nhỏ là sữa, trứng, đậu phộng và các loại hạt như quả óc chó, hạnh nhân. Nếu lần đầu mẹ cho bé ăn bất kỳ loại thực phẩm nào nêu trên hãy theo dõi bé cẩn thận để biết các dấu hiệu phản ứng và liên hệ ngay với bác sĩ ngay nếu cho rằng bé có triệu chứng bị dị ứng.
Khi bé đã bị dị ứng thì nên tránh loại thức ăn đó. Tuy nhiên bệnh dị ứng của trẻ không phải là mãi mãi mà chỉ bị theo giai đoạn. Các mẹ nên tập cho bé ăn dần dần, từng chút một. Cơ thể bé dần dần sẽ dung nạp và thích ứng với loại thức ăn đó, bé sẽ không bị dị ứng nữa.
9. Có nên trữ đông đồ ăn dặm cho bé không? và nếu trữ đông thì cần chú ý những gì?
Khi trẻ bước vào thời kỳ bắt đầu ăn dặm lượng thức ăn của bé sẽ rất ít, mẹ không thể chuẩn bị từng bữa cho bé vì quỹ thời gian hạn hẹp. Để tiết kiệm thời gian mẹ sẽ chế biến thức ăn cho bé một lần cho nhiều bữa và bảo quản để cho bé sử dụng những bữa sau.
Một số lưu ý khi trữ đông thức ăn:
- Thức ăn muốn trữ đông phải được chế biến ngay khi còn tươi sống.
- Thức ăn sau khi chế biến cần để riêng ra các khay khác nhau để trữ đông.
- Thức ăn dặm trữ đông nên cho bé ăn trong 1 tuần đối với các loại thịt cá và 3 đến 4 ngày đối với các loại rau củ để đảm bảo hương vị và dưỡng chất
- Thức ăn đã được rã đông thì không nên đông lạnh lại lần nữa.
- Tránh để thức ăn trong lọ (hộp) thủy tinh rồi đặt vào ngăn đá. Chất liệu thủy tinh có thể bị nứt, vỡ trong quá trình đông lạnh.
- Phải thường xuyên vệ sinh tủ lạnh nhằm loại bỏ bớt vi khuẩn trong đó. Nhiệt độ của tủ lạnh phải được duy trì ổn định, hạn chế việc mở ra mở vào liên tục vì sẽ dễ làm hỏng thức ăn.
- Nên nấu cháo trắng trữ riêng và thức ăn trữ riêng từng loại
- Khi dùng trong lò vi sóng,nên mở nắp hộp.
10. Bé mới ăn dặm có nên cho bé ăn nhiều ngay từ đầu không ạ? Một ngày nên cho bé ăn dặm mấy cữ?
Lần đầu tiếp xúc với thức ăn khác ngoài sữa mẹ, bé chỉ có thể ăn được khoảng 1- 2 muỗng nhỏ. Mẹ không nên kỳ vọng rằng bé sẽ ăn nhanh và nhiều trong lần đầu tiên này. Khi lớn và quen hơn với các loại thực phẩm, khẩu phần ăn của bé sẽ tăng thêm. Tuy nhiên, sữa vẫn là nguồn cung cấp dưỡng chất thiết yếu cho bé ở giai đoạn này. Kích thước dạ dày của bé lúc này bằng cỡ một nắm tay của bé nên bé sẽ chưa ăn được nhiều và chưa đủ để có thể gọi là một bữa ăn.Vì thế, mẹ không nên quá đặt nặng việc ăn dặm của bé vào khoảng thời gian đầu.
Cách cho trẻ ăn dặm đúng là mẹ nên tập cho bé ăn từ ít đến nhiều. Lúc đầu 1 bữa, sau tăng thành 2 bữa. Nếu tự nấu thức ăn cho bé, cần cân đo kỹ lưỡng khẩu phần đạm cho phù hợp với lứa tuổi. Với trẻ đang bắt đầu bước vào ăn dặm, số bữa bột tối đa có thể cho bé ăn là hai bữa. Không nên cho trẻ ăn quá 2 bữa bột trong một ngày.
11. Bé chưa có răng thì cứ xay cháo cho bé ăn đến khi bé mọc đủ răng được không ạ chị vì em sợ bé bị hóc?
Nhiều mẹ có thói quen cho bé ăn bột, cháo xay đến khi bé mọc đủ răng mới tập ăn thô và tập nhai. Nhưng ở giai đoạn muộn như vậy, phản xạ nhai của bé đã giảm đi đáng kể, phản xạ ọe của trẻ đã bị đẩy lùi về phía cuống lưỡi, giống như người lớn khiến nguy cơ hóc của bé tăng cao hơn, việc tập ăn thô lúc này sẽ tốn rất nhiều thời gian và công sức của bố mẹ.
Thời điểm trẻ mọc đủ răng là khoảng từ 2 tuổi trở lên, nếu đợi đến lúc đó mới cho trẻ tập nhai thức ăn nguyên miếng thì khả năng trẻ bị hóc sẽ cao hơn so với khi chưa được 1 tuổi.
Các bé “mọc đủ răng mới được nhai” hầu hết đều được ăn cháo, cơm, thức ăn xay nhuyễn cho tới ít nhất 2 tuổi. Các bé đó chỉ quen nuốt, khi được cho ăn thức ăn lợn cợn thì không biết cách điều khiển lưỡi, các cơ trong khoang miệng để nhai và nghiền nát thức ăn. Và hiển nhiên là dù đã có hàm răng mọc đầy đủ và thẳng hàng đẹp lối, các bé vẫn hoàn toàn không biết nhai. Hậu quả nghiêm trọng nhất mà quan niệm này gây ra chính là khiến trẻ càng lớn càng biếng ăn: Trẻ không nhai nhỏ được thức ăn thô mà nuốt luôn nên bị ọe, sặc, thậm chí hóc,khi đó cả trẻ và cha mẹ đều sợ hãi khi ăn thức ăn thô. Trẻ tiếp tục bị đút ăn thực phẩm xay nhuyễn chỉ có một mùi vị, việc trẻ phải ăn thức ăn xay quá lâu khiến trẻ chán kèm theo việc hệ tiêu hóa không tiết đủ men tiêu hóa cần thiết để hấp thụ thức ăn dẫn đến hệ lụy trẻ biếng ăn.
12. Làm gì khi bé biếng ăn?
Trẻ em thường mè nheo không chịu ăn vì chúng chưa thực sự đói. Vì thế, bạn không cần phải quá thúc ép, hãy gợi ý cho bé ăn khi cảm thấy đói. Bạn hãy thử trong vài ngày liền không liên tục ép bé ăn. Hãy đợi đến khi tự bé phải nhắc đến bữa ăn của mình. Ngoài ra, mẹ có thể tìm hiểu “thời gian biểu đói bụng” của con, bạn hãy cho bé ăn vào những khung giờ cố định đó. Khi đó, bạn sẽ không phải mất hàng giờ để thúc con ăn và con cũng không áp lực khi ăn uống nữa.
Hãy lên thực đơn dinh dưỡng theo tuần cho con thật đa dạng và hấp dẫn.
Khi thấy trẻ biếng ăn, cha mẹ thường có tâm lý tìm đủ mọi cách để con ăn được nhiều như cho con xem hoạt hình, đi ăn rong và thậm chí là nhồi nhét. Tuy nhiên, cách này khiến trẻ sợ hãi, nảy sinh sự chống đối và không muốn ăn.
Cha mẹ hãy dừng bữa khi bé không còn muốn ăn thêm. Mẹ chỉ nên đóng vai trò hướng dẫn, khuyến khích con ăn. Nếu bé không muốn ăn và đã thấy no, bạn hãy tôn trọng quyết định của bé.
Một bữa ăn chỉ nên kéo dài tối đa là 30 phút, nếu bé không ăn được nhiều cũng nên kết thúc và cố gắng cho bé ăn ở bữa kế tiếp hoặc tăng thêm bữa ăn cho bé.
Nếu mẹ đã làm tất cả các cách trên mà bé vẫn biếng ăn thì lúc đó hãy nghĩ đến bổ sung các sản phẩm hỗ trợ điều trị biếng ăn cho bé nhé!